Toán 9 Chứng minh

Ngọc Bảo ~v~ Hàn Tiểu Hy

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
180
156
36
Quảng Trị
THCS - THPT Cồn Tiên

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho a, b, c, d là các số dương. Chứng minh rằng:
[tex]1<\frac{a}{a+b+c}+\frac{b}{b+c+d}+\frac{c}{c+d+a}+\frac{d}{d+a+b}<2[/tex]
[tex]\frac{a}{a+b+c}> \frac{a}{a+b+c+d}.\\ CMTT=> \frac{a}{a+b+c}+\frac{b}{b+c+d}+\frac{c}{c+d+a}+\frac{d}{d+a+b}> \frac{a+b+c+d}{a+b+c+d}=1\\ \frac{a}{a+b+c}< \frac{a+d}{a+b+c+d}\\ CMTT=>\frac{a}{a+b+c}+\frac{b}{b+c+d}+\frac{c}{c+d+a}+\frac{d}{d+a+b}<\frac{2(a+b+c+d)}{a+b+c+d}=2\\ =>đpcm[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
21
Nghệ An
Trường THCS BL
[tex]\frac{a}{a+b+c}> \frac{a}{a+b+c+d}.\\ CMTT=> \frac{a}{a+b+c}+\frac{b}{b+c+d}+\frac{c}{c+d+a}+\frac{d}{d+a+b}> \frac{a+b+c+d}{a+b+c+d}=1\\ \frac{a}{a+b+c}< \frac{a+d}{a+b+c+d}\\ CMTT=>\frac{a}{a+b+c}+\frac{b}{b+c+d}+\frac{c}{c+d+a}+\frac{d}{d+a+b}<\frac{2(a+b+c+d)}{a+b+c+d}=2\\ =>đpcm[/tex]
Chỗ cm<2 sai rồi
[tex]\frac{a}{a+b+c}+\frac{b}{b+c+d}+\frac{c}{c+d+a}+\frac{d}{d+a+b}=4-(\frac{b+c}{a+b+c}+\frac{c+d}{b+c+d}+\frac{a+d}{c+d+a}+\frac{a+b}{d+a+b})[/tex]
Mà biểu thức trong ngoặc ở trên >2
=> 4-(...)<2
=>đpcm
 
Top Bottom