Toán 6 chứng minh

trathu2k1

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2019
102
145
36
18
Hà Nội
THCS Sen Chiểu
A=1+[tex]\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{50^{2}}[/tex]
Chứng minh A<2
Ta có:[tex]\frac{1}{2^2}<\frac{1}{1.2}=1-\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\frac{1}{3^2}<\frac{1}{2.3}=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}[/tex]
......
[tex]\frac{1}{50^2}<\frac{1}{49.50}=\frac{1}{49}-\frac{1}{50}[/tex]
Vậy A=1+[tex]\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{50^{2}}[/tex]
=1+1-[tex]\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{49}-\frac{1}{50}[/tex]
=1+1-[tex]\frac{1}{50}=\frac{99}{50}[/tex]<2
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
A=1+[tex]\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{50^{2}}[/tex]
Chứng minh A<2
Ta có:[tex]\frac{1}{2^2}<\frac{1}{1.2}=1-\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\frac{1}{3^2}<\frac{1}{2.3}=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}[/tex]
......
[tex]\frac{1}{50^2}<\frac{1}{49.50}=\frac{1}{49}-\frac{1}{50}[/tex]
Vậy A=1+[tex]\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{50^{2}}[/tex]
=1+1-[tex]\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{49}-\frac{1}{50}[/tex]
=1+1-[tex]\frac{1}{50}=\frac{99}{50}[/tex]<2
\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{50^{2}}
[TBODY] [/TBODY]
[tex]1+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{50^{2}}<\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{49.50}[/tex]
[tex]=1+1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{49}-\frac{1}{50}[/tex]
[tex]=1+1-\frac{1}{50}[/tex]
[tex]=\frac{99}{50}\approx 1.98[/tex]
Mà [tex]1,98<2[/tex]=>[tex]A<2[/tex](đpcm)
Xét A, ta có:1 < 2; 1/2^2 < 2 ;...; 1/50^2 < 2
=>A<2
_Pp_
Chưa chắc nhá bạn =)
Tất cả số này nhỏ hơn 2 nhưng nếu nó cộng vào lớn hơn hay bằng 2 thì sao?
Giải thích của bạn chưa thuyết phục.
 

Bé Thỏ

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng tư 2019
52
159
71
18
Thanh Hóa
THCS Thị Trấn NL
chứng tỏ rằng:
A= 1/3 mũ 2+1/4 mũ 2+1/5 mũ 2+......+1/100<1/2


Các bn giúp mình với !!!!!!!:rongcon49:rongcon49:rongcon49
 

Nguyễn Hoàng Ngân

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
106
37
26
21
Gia Lai
THCS Chu Văn Anh
Có [tex] \frac{1}{3^{2}}=\frac{1}{3.3}<\frac{1}{2.3}[/tex]
[tex] \frac{1}{4^{2}}=\frac{1}{4.4}<\frac{1}{3.4}[/tex]
Tương tự .... [tex] \frac{1}{100^{2}}<\frac{1}{99.100}[/tex]
Cộng theo vế có A < [tex] \frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+.....+\frac{1}{99.100}[/tex]
=> A < [tex] \frac{1}{2}-\frac{1}{100}=\frac{49}{100}[/tex]
Mà [tex] \frac{49}{100}<\frac{1}{2}[/tex]
=> A < 1/2
 
Top Bottom