Toán 10 Chứng minh

hoanz27

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười hai 2018
30
19
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]\Delta{ABC}[/tex] có độ dài 3 cạnh BC, AC, BA lần lượt là a, b, c. G là trọng tâm.
a) Tính [tex]GA^2+GB^2+GC^2[/tex] theo a, b, c.
b) Giả sử [tex]b^2+c^2=5a^2[/tex]. CMR: [tex]m_b \perp m_c[/tex]
Mọi người giúp mình câu b) với ạaaaaaaaaaaaaaa
 
  • Like
Reactions: Hà Chi0503

tokudasenpai

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
161
100
71
24
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
[tex]\Delta{ABC}[/tex] có độ dài 3 cạnh BC, AC, BA lần lượt là a, b, c. G là trọng tâm.
a) Tính [tex]GA^2+GB^2+GC^2[/tex] theo a, b, c.
b) Giả sử [tex]b^2+c^2=5a^2[/tex]. CMR: [tex]m_b \perp m_c[/tex]
Mọi người giúp mình câu b) với ạaaaaaaaaaaaaaa
[tex]m_b \perp m_c[/tex] là gì bạn ơi
 

quangkhai2811

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2015
637
30
156
Bạn tham khảo nhé!!

49755996_226429704803080_5687152508019933184_n.jpg
49239981_2273800529506607_8498889432877760512_n.jpg
 

quangkhai2811

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2015
637
30
156
Mình còn thêm một cách nữa hướng làm như sau
Gọi K, Q là trung điểm AB, AC. G là trọng tâm tam giác ABC (CK cắt BQ tại G)
Ta có CK vuông BQ
<=> BC^2 = BG^2 + CQ^2
<=> a^2 = (2BQ/3)^2 + (2CK/3)^2
<=> a^2 = 4mb^2/9 + 4mc^2/9 (mb,mc là trung tuyến từ B, C)
Bạn biến đổi tương đương sẽ ra được b^2 + c^2 = 5a^2 (đpcm)
 
  • Like
Reactions: hoanz27
Top Bottom