Toán 9 Chứng minh

khanhnguyensilver@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
42
11
21
Hà Nội
Life

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
ta có: [tex](a-b)^2\geq 0<=> a^2-2ab+b^2\geq 0<=>2a^2+2b^2\geq a^2+2ab+b^2<=>a^2+b^2\geq \frac{(a+b)^2}{2}<=>\sqrt{a^2+b^2}\geq \frac{\sqrt{2}(a+b)}{2}[/tex]
tương tự với 2 cái còn lại ta cm đc vế bên trái.
còn vế phải bình phương 2 vế r rút gọn, ta đc:
[tex]a^2+b^2+c^2+6ab+6bc+6ac> 2\sqrt{(a^2+b^2)(b^2+c^2)}+2\sqrt{(b^2+c^2)(c^2+a^2)}+2\sqrt{(c^2+a^2)(a^2+b^2)}[/tex]
mà ta có: [tex]2\sqrt{(a^2+b^2)(b^2+c^2)}+2\sqrt{(b^2+c^2)(c^2+a^2)}+2\sqrt{(c^2+a^2)(a^2+b^2)}\leq 4(a^2+b^2+c^2)[/tex] theo bđt cosi.
khi đó ta chứng minh [tex]a^2+b^2+c^2+6ab+6bc+6ac> 4(a^2+b^2+c^2)[/tex] luôn đúng thì bđt ban đầu luôn đúng.
[tex]2ab+2bc+2ac> a^2+b^2+c^2[/tex]
ta có: [tex]a<b+c=>a^2<a(b+c)[/tex]
tương tự với 2 thằng còn lại, rồi cộng lại ta đc đpcm
 
Top Bottom