Toán 7 Chứng minh

long356

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
235
90
61
18
Hải Phòng
Last edited:

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
Vì AC// Oy => góc OCA = góc xOy = 90 độ (1)
Vì AB // Ox => góc ABO = góc xOy = 90 độ (2)
Tứ giác CAOB có: góc BAC + góc ACO + góc COB + góc OBA = 360 độ => góc CAB = 90 độ
 

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
Vẽ hình nhé, C thuộc Ox, B thuộc Oy
vì CA // Oy => góc xOy = góc xCA (Hai góc đồng vị bằng nhau)(1)
Vì AB // Ox => góc CAB = góc xCA (Hai góc so le trong bằng nhau) (2)
Từ (1) và (2) => góc xOy = góc CAB
 

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
à, còn cách nữa:
AC// Oy (C thuộc Ox)
AB// Ox (B thuộc Oy)
=> OCAB là hình bình hành =>Góc xOy = góc COB= góc CAB (góc COB = góc CAB vì trong hình bình hành hai góc đối bằng nhau.)
 
Top Bottom