Toán 10 Chứng minh vecto

Quy ẩn giang hồ

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2020
73
72
36
19
Hà Nội
THPT Cao Bá Quát

Attachments

  • 8.PNG
    8.PNG
    38.4 KB · Đọc: 32
  • 9.PNG
    9.PNG
    39.4 KB · Đọc: 25

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
8. Bạn có thể xem cách phân tích vector tại đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/cach-lam-tong-quat-dang-phan-tich-mot-vecto-theo-hai-vecto.719182/

Ý tưởng là: Phân tích $\vec{CI}, \vec{CK}$ theo $\vec{CA}, \vec{CB}$

$\vec{CI} = \dfrac12 \vec{CA} + \dfrac12 \vec{CG} = \dfrac12 \vec{CA} + \dfrac16 (\vec{CA} + \vec{CB}) = \dfrac{2}3 \vec{CA} + \dfrac{1}6 \vec{CB}$

$\vec{CK}$: Từ gt ta chuyển về dạng vector $\vec{AB} = 5 \vec{AK}$

Từ đó suy ra $\vec{CK} = \dfrac{4}5 \vec{CA} + \dfrac{1}5 \vec{CB}$

Để ý hệ số trước $\vec{CA}$ và $\vec{CB}$: $\dfrac{2/3}{4/5} = \dfrac{1/6}{1/5}$ nên $\vec{CI}$ cùng phương $\vec{CK}$, suy ra $C, I, K$ thẳng hàng (mà cụ thể là $\vec{CI} = \dfrac{5}6 \vec{CK}$)

9. Tương tự, bạn làm thử nhé :D

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể trả lời bên dưới. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom