Toán 8 Chứng minh trung điểm

HoàngXinLỗi!!!

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng năm 2022
1
1
6
16
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác MNP vuông tại M có MN= 6cm, MP=8cm. Đường cao MH (H thuộc NP).

a) Chứng minh tam giác HMN đồng dạng với tam giác MNP
b) Tính NP, MH
c) Gọi A, B là trung điểm của MN, NP. Q là giao điểm của đường thẳng vuông góc với NP tại N và đường thẳng BA. Gọi O là giao điểm của MH và PQ. Chứng minh O là trung điểm MH

Mọi người giúp em câu c vớii ạ. Nếu được thì giải ra còn không thì cho em xin ý tưởng với ạ
 
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Gọi [imath]NQ\cap MP=L[/imath]
Ta có [imath]AB||MP[/imath] (đường trung bình)
=> [imath]Q[/imath] là trung điểm [imath]NL[/imath] (hệ quả đường trung bình)
Theo định lí Thales ta có
[imath]\dfrac{OH}{QL}=\dfrac{OH}{NQ}=\dfrac{OP}{PQ}=\dfrac{OM}{LQ}\Rightarrow OH=OM[/imath] (đpcm)

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Tổng hợp kiến thức toán lớp 8
 
  • Love
Reactions: 2712-0-3
Top Bottom