Cho căn x + 2 căn y =10,chứng minh rằng: x+y>=20
Linhlee318 Học sinh Thành viên 4 Tháng bảy 2018 20 5 21 21 Bình Định Thcs Quang Trung 4 Tháng bảy 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho căn x + 2 căn y =10,chứng minh rằng: x+y>=20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho căn x + 2 căn y =10,chứng minh rằng: x+y>=20
N Nguyễn Hương Trà Học sinh tiêu biểu Thành viên 18 Tháng tư 2017 3,551 3,764 621 23 Du học sinh Foreign Trade University 4 Tháng bảy 2018 #2 Linhlee318 said: Cho căn x + 2 căn y =10,chứng minh rằng: x+y>=20 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [tex]10=\sqrt{x}+2\sqrt{y}\leq \sqrt{(1^{2}+2^{2})(x+y)}= \sqrt{5(x+y)}\Leftrightarrow 100\leq 5(x+y)\Leftrightarrow x+y\geq 20[/tex] Reactions: mỳ gói, Trang Ran Mori, Blue Plus and 1 other person
Linhlee318 said: Cho căn x + 2 căn y =10,chứng minh rằng: x+y>=20 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [tex]10=\sqrt{x}+2\sqrt{y}\leq \sqrt{(1^{2}+2^{2})(x+y)}= \sqrt{5(x+y)}\Leftrightarrow 100\leq 5(x+y)\Leftrightarrow x+y\geq 20[/tex]
Linhlee318 Học sinh Thành viên 4 Tháng bảy 2018 20 5 21 21 Bình Định Thcs Quang Trung 4 Tháng bảy 2018 #3 Nguyễn Hương Trà said: [tex]10=\sqrt{x}+2\sqrt{y}\leq \sqrt{(1^{2}+2^{2})(x+y)}= \sqrt{5(x+y)}\Leftrightarrow 100\leq 5(x+y)\Leftrightarrow x+y\geq 20[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Tại sao $\sqrt{x}+2\sqrt{y}\leq \sqrt{(1^{2}+2^{2})(x+y)}$ ạ?
Nguyễn Hương Trà said: [tex]10=\sqrt{x}+2\sqrt{y}\leq \sqrt{(1^{2}+2^{2})(x+y)}= \sqrt{5(x+y)}\Leftrightarrow 100\leq 5(x+y)\Leftrightarrow x+y\geq 20[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Tại sao $\sqrt{x}+2\sqrt{y}\leq \sqrt{(1^{2}+2^{2})(x+y)}$ ạ?
Ann Lee Cựu Mod Toán Thành viên 14 Tháng tám 2017 1,782 2,981 459 Hưng Yên 4 Tháng bảy 2018 #4 Linhlee318 said: Tại sao $\sqrt{x}+2\sqrt{y}\leq \sqrt{(1^{2}+2^{2})(x+y)}$ ạ? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Theo BĐT Bunyakovsky thì [tex](1^{2}+2^{2})(x+y)\geq (\sqrt{x}+2\sqrt{y})^{2}[/tex] Nên chị ấy đã làm tắt luôn thành $\sqrt{x}+2\sqrt{y}\leq \sqrt{(1^{2}+2^{2})(x+y)}$ nhé bạn. Reactions: Nguyễn Hương Trà and Linhlee318
Linhlee318 said: Tại sao $\sqrt{x}+2\sqrt{y}\leq \sqrt{(1^{2}+2^{2})(x+y)}$ ạ? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Theo BĐT Bunyakovsky thì [tex](1^{2}+2^{2})(x+y)\geq (\sqrt{x}+2\sqrt{y})^{2}[/tex] Nên chị ấy đã làm tắt luôn thành $\sqrt{x}+2\sqrt{y}\leq \sqrt{(1^{2}+2^{2})(x+y)}$ nhé bạn.
iceghost Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT xuất sắc nhất 2016 20 Tháng chín 2013 5,018 7,484 941 TP Hồ Chí Minh Đại học Bách Khoa TPHCM 4 Tháng bảy 2018 #5 Linhlee318 said: Cho căn x + 2 căn y =10,chứng minh rằng: x+y>=20 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cách khác: Do $\sqrt{x} = 10 - 2\sqrt{y}$ nên $x+y = (10 - 2\sqrt{y})^2 + y = 5y - 40\sqrt{y} + 100 = 5(\sqrt{y} - 4)^2 + 20 \geqslant 20$ Dấu '=' xảy ra khi $y = 16 \rightarrow x = 4$ Reactions: baogiang0304
Linhlee318 said: Cho căn x + 2 căn y =10,chứng minh rằng: x+y>=20 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cách khác: Do $\sqrt{x} = 10 - 2\sqrt{y}$ nên $x+y = (10 - 2\sqrt{y})^2 + y = 5y - 40\sqrt{y} + 100 = 5(\sqrt{y} - 4)^2 + 20 \geqslant 20$ Dấu '=' xảy ra khi $y = 16 \rightarrow x = 4$