Toán 8 Chứng minh [TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geqslant \frac{4}{a+b}[/TEX]

Nguyễn Quang Thắng

Banned
Banned
3 Tháng năm 2017
211
133
61
Bình Định
THCS Phước Lộc
  • Like
Reactions: Best of King

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho a, b > 0 và a+b=4
a) cm: [TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geqslant \frac{4}{a+b}[/TEX]
b) Tìm GTNN của : [TEX]A=a^{2}+b^{2}[/TEX]
a) Ta có: [tex]a+b\geq 2\sqrt{ab};\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{2}{\sqrt{ab}}\Rightarrow (a+b)\left (\frac{1}{a}+\frac{1}{b} \right )\geq 4\Leftrightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b[/TEX]
b) Theo BĐT Bunyakovsky ta có:
[tex]2A=(1^2+1^2)(a^2+b^2)\geq (a+b)^2=4^2=16\Rightarrow A\geq 8[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b=2[/TEX]
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
a) Ta có: [tex]a+b\geq 2\sqrt{ab};\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{2}{\sqrt{ab}}\Rightarrow (a+b)\left (\frac{1}{a}+\frac{1}{b} \right )\geq 4\Leftrightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b[/TEX]
b) Theo BĐT Bunyakovsky ta có:
[tex]2A=(1^2+1^2)(a^2+b^2)\geq (a+b)^2=4^2=16\Rightarrow A\geq 8[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b=2[/TEX]
chị ơi tại sao lại là upload_2018-8-12_16-10-45.png vậy ạ??
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

rsewt

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2017
129
62
46
22
Nghệ An
a, [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}-\frac{4}{a+b} \frac{a+b}{ab}-\frac{4}{a+b} \frac{(a+b)^{2}-4ab}{ab(a+b))}[/tex]
[tex]\frac{a^{2}+b^{2}+2ab-4ab}{ab(a+b)} \frac{(a-b)^{2}}{ab(a+b)}\geq 0[/tex]
b,vì a+b=4
[tex]4\geq 2\sqrt{ab} 2\geq \sqrt{ab} 4\geq ab -8\leq -2ab[/tex]
mà [tex](a+b)^{2}=16 a^{2}+b^{2}+2ab=16 a^{2}+b^{2}=16-2ab\geq 16-8=8[/tex]
 

Nguyễn Quang Thắng

Banned
Banned
3 Tháng năm 2017
211
133
61
Bình Định
THCS Phước Lộc
em xin lỗi!! em chưa học phần đó nên không biết ạ!!
ta có : [TEX]a+b\geqslant 2\sqrt{ab}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a+b)^{2}\geqslant 4ab[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^{2}+2ab+b^{2}\geqslant 4ab[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^{2}-2ab+b^{2}\geqslant 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a-b)^{2}\geqslant 0[/TEX] ( luôn đúng)
 
  • Like
Reactions: Best of King
Top Bottom