Toán 10 Chứng minh tam giác

jeffthehacke

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2020
92
70
31
21
TP Hồ Chí Minh
thpt Nguyễn Công Trứ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình bài này với. Cảm ơn các bạn! :):):)
Bài tập: Cho tam giác ABC. Gọi A1,B1,C1 là các điểm định bởi: 2 vec-tơ A1B+ 3 vec-tơ A1C=0 ;2 vec-tơ B1C + 3 vec-tơ C1B=0 ; 2 vec-tơ C1A + 3 vec-tơ C1B=0. Chứng minh 2 tam giác ABC và A1B1C1 có cùng trọng tâm.
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Các bạn giúp mình bài này với. Cảm ơn các bạn! :):):)
Bài tập: Cho tam giác ABC. Gọi A1,B1,C1 là các điểm định bởi: 2 vec-tơ A1B+ 3 vec-tơ A1C=0 ;2 vec-tơ B1C + 3 vec-tơ C1B=0 ; 2 vec-tơ C1A + 3 vec-tơ C1B=0. Chứng minh 2 tam giác ABC và A1B1C1 có cùng trọng tâm.
Gọi G và G1 lần lượt là trọng tâm tam giác ABC và A1B1C1
[tex]2\overrightarrow{A_{1}B}+3\overrightarrow{A_{1}C}=\overrightarrow{0}\Leftrightarrow 2(\overrightarrow{A_{1}G}+\overrightarrow{GB})+3(\overrightarrow{A_{1}G}+\overrightarrow{GC})=\overrightarrow{0}\Leftrightarrow 5\overrightarrow{GA_{1} }[/tex]=[tex]2\overrightarrow{GB}+3\overrightarrow{GC}[/tex]
Chứng minh tương tự ta có:
[tex]2\overrightarrow{GC}+3\overrightarrow{GA}=5\overrightarrow{GB_{1}}[/tex]
[tex]2\overrightarrow{GA}+3\overrightarrow{GB}=5\overrightarrow{GC_{1}}[/tex]

Cộng theo vế ta có:
[tex]5(\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC})=5(\overrightarrow{GC_{1}}+\overrightarrow{GB_{1}}+\overrightarrow{GA_{1}})\Leftrightarrow \overrightarrow{0}=5(\overrightarrow{GC_{1}}+\overrightarrow{GB_{1}}+\overrightarrow{GA_{1}})\Leftrightarrow \overrightarrow{0}=3\overrightarrow{GG_{1}}[/tex]
$=>$ [tex]G\equiv G_{1}[/tex]
 
Last edited:

jeffthehacke

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2020
92
70
31
21
TP Hồ Chí Minh
thpt Nguyễn Công Trứ
Bạn ơi cho mình hỏi là làm thế nào để có kết quả 2 vec-tơ GC+3 vec-tơ GA= 5 vec-tơ GB1
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Bạn ơi cho mình hỏi là làm thế nào để có kết quả 2 vec-tơ GC+3 vec-tơ GA= 5 vec-tơ GB1
Bn chứng minh tương tự cái trên:
[tex]2\overrightarrow{B_{1}C}+3\overrightarrow{B_{1}A}=0\Leftrightarrow 2(\overrightarrow{B_{1}G}+\overrightarrow{GC})+3(\overrightarrow{B_{1}G}+\overrightarrow{GA})=0\Leftrightarrow 2\overrightarrow{GC}+3\overrightarrow{GA}=5\overrightarrow{GB_{1}}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: jeffthehacke
Top Bottom