Toán 10 chứng minh tam giác ABC nhọn

lionsuperpvp

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười hai 2020
2
0
1
20
Đà Nẵng
Buôn ma thuột

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) [tex]a^4=b^4+c^4 < (b^2+c^2)\Rightarrow a^2< b^2+c^2[/tex]
Lại có: [tex]b^4< b^4+c^4=a^4\Rightarrow b^2 < a^2[/tex]
Từ đó theo định lí cos thì tam giác ABC nhọn.
b) Thay [tex]tanB=\frac{sinB}{cosB}=\frac{b}{2R.\frac{a^2+c^2-b^2}{2ac}}=\frac{abc}{R(a^2+c^2-b^2)},tanC=\frac{abc}{R(a^2+b^2-c^2)}\Rightarrow tanB.tanC=\frac{a^2b^2c^2}{R^2[a^4-(b^2-c^2)^2]}=\frac{a^2b^2c^2}{R^2[b^4+c^4-(b^2-c^2)^2]}=\frac{a^2b^2c^2}{R^2.2b^2c^2}=\frac{a^2}{2R^2}=2(\frac{a}{2R})^2=2sin^2A[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom