Toán 6 Chứng minh rằng

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử cả a và b đều không chia hết cho 5. Đặt [tex]a=5m+q,b=5n+p(m,n\in \mathbb{Z};p,q\in \mathbb{N};1\leq p,q\leq 4)[/tex]
Ta có:[tex]ab=(5m+q)(5n+p)=25mn+5(m+n)+pq\vdots 5\Rightarrow pq\vdots 5[/tex]
Vì [tex]1\leq p,q\leq 4\Rightarrow pq[/tex] không chia hết cho 5(mâu thuẫn)
Vậy ta có đpcm.
 
Top Bottom