Toán 9 Chứng minh phương trình có nghiệm phân biệt

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
18
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
cho đa thức P(x)=(x-2)(x+4)( x^2+ax-8)+bx^2 với a,b thực thoả mãn a+b<1 chứng minh P(x)=0 có 4 nghiệm phân biệt
Ta có [tex]P(x)=(x-2)(x+4)( x^2+ax-8)+bx^2 =(x^2-8+2x)(x^2-8+ax)+bx^2[/tex]
Do x=0 không phải nghiệm của phương trình và a+b<1 [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x^2>0\\ 2a+b<1+a \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]k=x^2-8(k \geq -8)\Rightarrow P(x)=k^2+kx(a+2)+x^2(2a+b)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta _k=x^2(a+2)^2-4(2a+b)x^2=x^2[(a+2)^2-4(2a+b)]> x^2[(a+2)^2-4(1+a)]=x^2.a^2 \geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta _k>0[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] phương trình luôn có 2 nghiệm k phân biệt
Mặt khác [tex]k<-8[/tex] không phải nghiệm của [tex]P(x)[/tex]
Do đó [tex]P(x)=0[/tex] có 4 nghiệm phân biệt
 
Last edited:

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
18
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng
Ta có [tex]P(x)=(x-2)(x+4)( x^2+ax-8)+bx^2 =(x^2-8+2x)(x^2-8+ax)+bx^2[/tex]
Do x=0 không phải nghiệm của phương trình và a+b<1 [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x^2>0\\ 2a+b<1+a \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]k=x^2-8(k \geq -8)\Rightarrow P(x)=k^2+kx(a+2)+x^2(2a+b)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta _k=x^2(a+2)^2-4(2a+b)x^2=x^2[(a+2)^2-4(2a+b)]> x^2[(a+2)^2-4(1+a)]=x^2.a^2 \geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta _k>0[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] phương trình luôn có 2 nghiệm k phân biệt
Mặt khác [tex]k<8[/tex] không phải nghiệm của [tex]P(x)[/tex]
Do đó [tex]P(x)=0[/tex] có 4 nghiệm phân biệt
2 dòng cuối mình chưa hiểu lắm???
 
Top Bottom