Toán 9 Chứng minh phân giác

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A. M và N lần lượt di động trên AB và AC sao cho MN = MB + NC. Phân giác góc BMN cắt BC tại P. Điểm Q thuộc MN thỏa mãn MQ = MB. Chứng minh rằng:
a. PN là phân giác của góc QPC.
b. MP luôn đi qua một điểm cố định.
 
  • Like
Reactions: Tungtom

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC cân tại A. M và N lần lượt di động trên AB và AC sao cho MN = MB + NC. Phân giác góc BMN cắt BC tại P. Điểm Q thuộc MN thỏa mãn MQ = MB. Chứng minh rằng:
a. PN là phân giác của góc QPC.
b. MP luôn đi qua một điểm cố định.
a) Cái này thì dễ rồi. $\triangle{PQM} = \triangle{PBM}$ nên $\widehat{PQM} = \widehat{PBM} = \widehat{PCN}$ nên $PCNQ$ nt, mà $NQ = NC$ nên số đo cung $NQ$ bằng số đo cung $NC$ hay $\widehat{NPQ} = \widehat{NPC}$ hay ta có đpcm

b) Phân tích chút: Chẳng hạn cho $M$ tiến gần $B$ thì $N$ phải tiến gần $A$ để thỏa đẳng thức $MN = MB + NC$. khi đó thì phân giác của $\widehat{BMN}$ sẽ gần như là phân giác của góc bẹt, tức là $MP$ sẽ gần như là $BP$ và vuông góc $AB$. Suy ra điểm cố định phải nằm trên đường vuông góc với $AB$ tại $B$
Tương tự: cho $M$ tiến gần $A$ thì $N$ tiến gần $C$, khi đó phân giác góc $BMN$ gần như là phân giác góc $BAC$. Vậy điểm cố định phải nằm trên đường phân giác đỉnh A
Vậy: điểm cố định $D$ là giao của 2 đường trên, mà vị trí của điểm này thường được biết đến với 1 cái tên thân thương hơn: trung điểm cung nhỏ $BC$.
Biết được vị trí rồi thì chắc nhiều đường đi hơn nhỉ?
Gọi $D$ là giao của $MP$ và đường thẳng qua $B$ vuông góc $BA$
Có $\widehat{QDP} = 90^\circ - \widehat{QMP} = \widehat{QNP}$ hay $N, Q, P, D, C$ cùng thuộc một đường tròn, suy ra $\widehat{NCD} = 90^\circ$ và $D$ thuộc đường qua $C$ vuông góc $CA$. Suy ra $D$ cố định
 
Top Bottom