Toán chứng minh phân giác

Khanh Je

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2017
57
18
46
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình thang cân ABCD (BC//AD). M, N là trung điểm BC, AD. Trên tia đối AB lấy P bất kì. PN cắt BD tại Q. CM: MN là phân giác góc PMQ.
Mình kiếm thấy có một bài y hệt vậy có lời giải chỉ cái mình thắc mắc là tại sao MN vuông góc AD thôi.
Link bài giải: https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-9-chung-minh-phan-giac.374070
Ai giải thích hộ mình với, mình vẫn còn chưa hiểu khúc đó
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
upload_2018-9-22_21-12-28.png
Gọi giao điểm của AB và MN là E ; Do AD//BC -> BM//AN
Áp dụng định lý Ta let ta có: [tex]\frac{BM}{AN}=\frac{EM}{EN}[/tex] (1)
Vì M, N là trung điểm BC, AD -> [tex]\frac{BM}{AN}=\frac{CM}{DN}[/tex] (2)
Từ (1) (2) -> [tex]\frac{CM}{DN}=\frac{EM}{EN}[/tex] -> MN giao CD ở E
-> AB; MN; CE cùng giao với nhau tại E
Do BM//AN Áp dụng định lý Ta-let ta có: [tex]\frac{EB}{AB}=\frac{EM}{MN}[/tex] (3)
Do CM//DN Áp dụng định lý Ta-let ta có: [tex]\frac{EC}{CD}=\frac{EM}{MN}[/tex] (4)
từ (3) (4) -> [tex]\frac{EB}{AB}=\frac{EC}{CD}[/tex]
Do ABCD là hình thang cân -> AB=CD
-> [tex]\frac{EB}{AB}=\frac{EC}{CD}[/tex] -> [tex]\frac{EB}{CD}=\frac{EC}{CD}[/tex] -> EB=EC -> tam giác EBC cân ở E mà có EM là đường trung tuyến -> EM vuông với BC mà BC//AD và E;M;N thẳng hàng -> EN vuông với AD -> MN vuông với AD (Do M thuộc EN)
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom