Toán 10 Chứng minh $n \mid (p_1-1)(p_2-1)...(p_k-1)$

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
18
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

Attachments

  • 1658625660748.png
    1658625660748.png
    34.8 KB · Đọc: 23
Last edited by a moderator:

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
_Error404_Bài 8:
Giả sử tồn tại [imath]n\geq 2[/imath] thỏa mãn
Xét p là ước nguyên tố nhỏ nhất của n.
Gọi [imath]t=ord_p(2)[/imath]
Theo định lý Fecma nhỏ, ta có: [imath]2^{p-1}-1\vdots p\Rightarrow p-1\vdots t[/imath]
Từ giả thiết ta có: [imath]n\vdots t[/imath]
[imath]\Rightarrow \gcd(n,p-1)\vdots t[/imath]
Mà [imath]p[/imath] là ước nguyên tố nhỏ nhất của [imath]n[/imath]
[imath]\Rightarrow t=1 \Rightarrow 2-1=1\vdots p[/imath] (vô lý)
Vậy không tồn tại số thỏa mãn đề bài.

Ngoài ra mời em tham khảo thêm tại: [Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
_Error404_7. Ta sẽ chứng minh [imath]n \mid \varphi(n^n+1)[/imath]
Đặt [imath]t=\text{ord}_{n^n+1}(n)[/imath]
Khi đó [imath]n^n+1 \mid n^t-1 \Rightarrow t > n[/imath]
Mặt khác, [imath]n^n+1 \mid n^{2n}-1[/imath] nên [imath]t=2n[/imath].
Từ đó [imath]n \mid 2n \mid \varphi(n^n+1)[/imath] hay ta có đpcm.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
Đề thi ôn tập chọn HSGQG
 
Top Bottom