Toán 9 Chứng minh một biểu thức không phải là lập phương của một số nguyên

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
18
Bình Thuận
Trường THCS Tân An

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Chứng minh rằng với mọi giá trị n thuộc N thì số [tex]A=9n^{2}+27n+7[/tex] không thể là lập phương của một số nguyên.
Giả sử [tex]A=9n^{2}+27n+7[/tex] là lập phương của một số nguyên
Ta có [tex]\forall x \in \mathbb{N}[/tex] thì [tex]x^3\equiv 0,1,8 (mod9)[/tex]
Mà [tex]A=9n(n+3n)+7\equiv 7(mod9)[/tex]
Do đó điều giả sử là sai
Hay [tex]A=9n^{2}+27n+7[/tex] không thể là lập phương của một số nguyên
Nếu còn thắc mắc thì bạn hãy trả lời vào dưới topic này nhé ^^
 
Top Bottom