Toán 9 Chứng minh hình học

JunnisLionard-JL

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
22
5
46
18
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Cơ sở Hoa Lư
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tam giác ABC nhọn có AB < AC nội tiếp đường tròn O. Đcao BF và CK cắt tại H. FK cắt Bc tại M. AH cắt BC tại D và cắt O tại E.
a) Chứng minh MK . MF= MB. MC
b) AM cắt O tại N. Chứng minh góc AKN = góc AFN
c) I là hình chiếu của E lên AC. EI cắt DC và O tại G và Q. Chứng minh I là trung điểm QG và N,F,Q thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Tam giác ABC nhọn có AB < AC nội tiếp đường tròn O. Đcao BF và CK cắt tại H. FK cắt Bc tại M. AH cắt BC tại D và cắt O tại E.
a) Chứng minh MK . MF= MB. MC
b) AM cắt O tại N. Chứng minh góc AKN = góc AFN
c) I là hình chiếu của E lên AC. EI cắt DC và O tại G và Q. Chứng minh I là trung điểm QG và N,F,Q thẳng hàng
Mình làm nốt câu c nhé!

upload_2021-5-22_15-39-54.png

  • CM: [tex]I[/tex] là trung điểm [tex]QG[/tex]
+) [tex]DECI[/tex] nội tiếp [tex]\rightarrow \widehat{GCI}=\widehat{DEG}=\widehat{AEQ}[/tex]

+) [tex]\widehat{AEQ}=\widehat{ACQ}=\widehat{ICQ}[/tex] (góc nội tiếp cùng chắn cung AQ)

[tex]\rightarrow \widehat{GCI}=\widehat{QCI}[/tex]
[tex]\rightarrow CI[/tex] là phân giác [tex]\widehat{GCQ}[/tex]

[tex]\Delta GCQ[/tex] : [tex]CI[/tex] là phân giác [tex]\widehat{GCQ}[/tex]; [tex]CI\perp GQ[/tex]
[tex]\rightarrow \Delta GCQ[/tex] cân tại [tex]C[/tex]
mà [tex]CI\perp GQ[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] [tex]I[/tex] là trung điểm [tex]QG[/tex]

  • CM: N,F,Q thẳng hàng
+) Từ câu b [tex]\rightarrow ANKF[/tex] nội tiếp

+) CM: [tex]AKHF[/tex] nội tiếp

[tex]\rightarrow A,N,K,H,F[/tex] thuộc cùng một đường tròn

[tex]\rightarrow ANHF[/tex] nội tiếp
[tex]\rightarrow \widehat{NAE}=\widehat{NFH}[/tex] (góc nội tiếp cùng chắn cung NH)

Mà [tex]\widehat{NAE}=\widehat{NQE}[/tex]

Do đó: [tex]\widehat{NFH}=\widehat{NQE}[/tex]; Lại có [tex]FH//QE[/tex]

[tex]\rightarrow N,Q,F[/tex] thẳng hàng
 
Top Bottom