Toán 8 Chứng minh hệ thức [tex]AC^2=AB.AC+AD.AF[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành ABCD có [tex]AD=12 cm[/tex]; [tex]AB=8 cm[/tex]. Từ C vẽ CE vuông góc AB tại E, CF vuông AD tại F và vẽ BH vuông AC tại H . Nối E với D cắt BC tại I, biết [tex]BI=7 cm[/tex]; [tex]EI=8,5 cm[/tex]
1. Tam giác ABH đồng dạng tam giác ACE; tam giác BHC đồng dạng tam giác CFA ( đã làm )
2. Hãy chứng minh hệ thức: [tex]AC^2=AB.AE+AD.AF[/tex] ( giúp em câu này )
Thanks
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kaede-kun

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
20
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng
Cho hình bình hành ABCD có [tex]AD=12 cm[/tex]; [tex]AB=8 cm[/tex]. Từ C vẽ CE vuông góc AB tại E, CF vuông AD tại F và vẽ BH vuông AC tại . Nối E với D cắt BC tại I, biết [tex]BI=7 cm[/tex]; [tex]EI=8,5 cm[/tex]
1. Tam giác ABH đồng dạng tam giác ACE; tam giác BHC đồng dạng tam giác CFA ( đã làm )
2. Hãy chứng minh hệ thức: [tex]AC^2=AB.AC+AD.AF[/tex] ( giúp em câu này )
Thanks
BH vuông AC tại???
 
  • Like
Reactions: Junery N

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
20
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng
Cho hình bình hành ABCD có [tex]AD=12 cm[/tex]; [tex]AB=8 cm[/tex]. Từ C vẽ CE vuông góc AB tại E, CF vuông AD tại F và vẽ BH vuông AC tại H . Nối E với D cắt BC tại I, biết [tex]BI=7 cm[/tex]; [tex]EI=8,5 cm[/tex]
1. Tam giác ABH đồng dạng tam giác ACE; tam giác BHC đồng dạng tam giác CFA ( đã làm )
2. Hãy chứng minh hệ thức: [tex]AC^2=AB.AC+AD.AF[/tex] ( giúp em câu này )
Thanks
b, Tam giác ABH đồng dạng tam giác ACE (cmt)
=> AB/AC=AH/AE
=>AB.AE=AH.AC (1)
Lại có: tam giác BHC đồng dạng tam giác CFA
=>BC/AC=CH/AF
=>AD/AC=CH/AF
=>AD.AF=AC.CH (2)
Từ (1) và (2) => AB.AE+ AD.AF=AH.AC+AC.CH=AC.(AH+HC)=AC.AC=AC^2 (dpcm)
Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom