Toán 8 Chứng minh: ED=EC

Yến Bảo

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tám 2018
21
4
21
19
Quảng Ngãi
thcs đức lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình thang ABCD (AB//CD). Gọi M, N, P lần lượt là trung điểm của AB; BD; CA. MN giao CD tại Q
CMR: a> MN=NQ
b> NP//CD
c> Đường vuông góc kẻ từ N xuống cạnh AD cắt đường vuông góc kẻ từ P xuống cạnh BC tại E. CMR: ED=EC
 

Minh ngân 14278

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2018
24
11
6
20
Khánh Hòa
THPT Nguyễn Trãi
a. Tam giác mnb và qnd
DN=NB
GÓC DNQ= GÓC MNB đối đỉnh
Góc mbn= góc ndq ab//cd
Tam giác mnb=tam giác qnd (g.c.g)
=>mn=nq
 
  • Like
Reactions: Yến Bảo

Nha Trang quê hương

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2018
88
66
36
Khánh Hòa
THCS Lý Thường Kiệt
Cho hình thang ABCD (AB//CD). Gọi M, N, P lần lượt là trung điểm của AB; BD; CA. MN giao CD tại Q
CMR: a> MN=NQ
b> NP//CD
c> Đường vuông góc kẻ từ N xuống cạnh AD cắt đường vuông góc kẻ từ P xuống cạnh BC tại E. CMR: ED=EC
c) Gọi K là giao MP và CD, N là trung điểm CD
=> E là trực tâm tam giác MQK

=>MECD
MECD nên 3 điểm M,E,N thẳng hàng
=>ENCD
Ta dễ dàng chứng minh tam giácDEN=tam giácCEN(c.g.c)
=>ED=EC
Làm vậy đó, sai đừng ném đá nha bạn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Yến Bảo

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
c) Gọi K là giao MP và CD, N là trung điểm CD
=> E là trực tâm tam giác MQK

=>MECD
MNCD nên 3 điểm M,E,N thẳng hàng
=>ENCD
Ta dễ dàng chứng minh tam giácDEN=tam giácCEN(c.g.c)
=>ED=EC
Làm vậy đó, sai đừng ném đá nha bạn
bạn ơi!!! :D MN vuông góc với CD??? :D
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
Giups mik câu c đi bạn
b, gọi giao của MP và CD tại K
=> MP là đường trung bình của tam giác ABC => MP=PK=1/2 BC
tương tự, ta có: MN là đường trung bình của tam giác ABD => MN=NQ=1/2 AD
=> NP là đường trung bình của tam giác MNK
=> NP//CD
-Xét tam giác MEK, có: EP là đường cao đồng thời là đường trung tuyến
=> tam giác MEK cân tại E => ME=EK
tương tự, ta có: ME=EQ => EQ=EK
=> tam giác QEK cân tại E => góc EQK=góc EKQ
=> góc EQD=góc EKC => tam giác EQD=tam giác EKC (c.g.c)
=> đpcm
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
c) Gọi K là giao MP và CD, N là trung điểm CD
=> E là trực tâm tam giác MQK

=>MECD
MECD nên 3 điểm M,E,N thẳng hàng
=>ENCD
Ta dễ dàng chứng minh tam giácDEN=tam giácCEN(c.g.c)
=>ED=EC
Làm vậy đó, sai đừng ném đá nha bạn
:D EN vuông góc với AD mà bạn nhỉ??? hay EN vuông góc với MQ chứ nhỉ??? :D
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori
Top Bottom