Toán 10 Chứng minh đồng quy

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
16
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
  • Like
  • Love
Reactions: Lucyna and 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi giao điểm của tiếp tuyến của [imath](O)[/imath] tại [imath]A[/imath] và trung trực của [imath]BC[/imath] là [imath]E[/imath], [imath]A_1[/imath] đối xứng với [imath]A[/imath] qua trung trực của [imath]BC[/imath]. [imath]AH,BO[/imath] cắt đường tròn tại [imath]H',I[/imath]. Khi đó dễ thấy [imath]A_1 \in (O)[/imath] và [imath]A_1,O,H'[/imath] thẳng hàng.
Theo định lý Thales, ta chỉ cần chứng minh [imath]\dfrac{OT}{OE}=\dfrac{HA'}{HA}[/imath]
Ta có: [imath]\dfrac{OA}{OE}=\cos \widehat{AOE}=\cos \widehat{ACA_1}=\sin \widehat{ACH'}=\dfrac{AH'}{2R}[/imath]
[imath]\dfrac{OB}{OT}=\cos \widehat{BOT}=\cos \widehat{A}=\sin \widehat{IAC}=\dfrac{IC}{2R} \Rightarrow \dfrac{OT}{OE}=\dfrac{IC}{AH'}[/imath]
Mặt khác, do [imath]A,A'[/imath] và [imath]H,H'[/imath] là [imath]2[/imath] cặp điểm đối xứng với nhau qua [imath]BC[/imath] nên [imath]AH'=A'H[/imath]
Từ đó ta cần chứng minh [imath]IC=AH[/imath]. Hiển nhiên đây là hệ quả của tính chất [imath]AHCI[/imath] là hình bình hành.
Bài toán được chứng minh hoàn tất.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Bài giảng Trường hè học sinh - giáo viên trường THPT chuyên 2022

 
Top Bottom