Toán 9 chứng minh chia hết

nicktaodehoc

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
42
40
31
21
An Giang
trường chuyên TKN
Gọi đa thức đó là A
Vì 5n+6, 5n+7, 5n+8 là 3 số tự nhiên liên tiếp nên sẽ có ít nhất 1 thằng chia hết cho 2 => A chia hết cho 2
Cũng vì 3 số đấy là 3 số tự nhiên liên tiếp nên có ít nhất 1 số chia hết cho 3 => A chia hết cho 3
Mà 2 và 3 nguyên tố cùng nhau
Vậy A chia hết cho (2x3) tức chia hết cho 6
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Chứng minh rằng với mọi số nguyên dương n ta đều có (5n+6).(5n+7).(5n+8) chia hết cho 6.
thanks trước
Mình dùng [tex]A=n(n+1)(n+2)[/tex]
CM chia hết cho 6 nghĩa là chia hết cho 2 và cho 3
+ Chia hết cho 2
Đặt n=2k => [tex]2k(2k+1)(2k+2)\vdots 2[/tex]
Đặt n=2k+1 => [tex](2k+1)(2k+2)(2k+3)=2(2k+1)(k+1)(2k+3)\vdots 2[/tex]
=>[tex]A\vdots 2[/tex]
+Chia hết cho 3
Đặt n=3k =>[tex]3k(3k+1)(3k+2)\vdots 3[/tex]
Đặt n=3k+1 =>[tex](3k+1)(3k+2)(3k+3)=3(3k+1)(3k+2)(k+1)\vdots 3[/tex]
Đặt n=3k+2 =>[tex](3k+2)(3k+3)(3k+4)=3(3k+2)(k+1)(3k+4)\vdots 3[/tex]
=>[tex]A\vdots 3[/tex]

Vậy [tex]A\vdots 6[/tex]
Mà (5n+6).(5n+7).(5n+8) là 3 số liên tiếp
=>[tex](5n+6).(5n+7).(5n+8)\vdots 6[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Mình dùng [tex]A=n(n+1)(n+2)[/tex]
CM chia hết cho 6 nghĩa là chia hết cho 2 và cho 3
+ Chia hết cho 2
Đặt n=2k => [tex]2k(2k+1)(2k+2)\vdots 2[/tex]
Đặt n=2k+1 => [tex](2k+1)(2k+2)(2k+3)=2(2k+1)(k+1)(2k+3)\vdots 2[/tex]
=>[tex]A\vdots 2[/tex]
+Chia hết cho 3
Đặt n=3k =>[tex]3k(3k+1)(3k+2)\vdots 3[/tex]
Đặt n=3k+1 =>[tex](3k+1)(3k+2)(3k+3)=3(3k+1)(3k+2)(k+1)\vdots 3[/tex]
Đặt n=3k+2 =>[tex](3k+2)(3k+3)(3k+4)=3(3k+2)(k+1)(3k+4)\vdots 3[/tex]
=>[tex]A\vdots 3[/tex]

Vậy [tex]A\vdots 6[/tex]
Mà (5n+6).(5n+7).(5n+8) là 3 số liên tiếp
=>[tex](5n+6).(5n+7).(5n+8)\vdots 6[/tex]
Góp ý: bạn nên đặt ẩn mới là a, b, c, .... Nhưng đừng chọn n vì n có trong đề bài rồi!
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Góp ý: bạn nên đặt ẩn mới là a, b, c, .... Nhưng đừng chọn n vì n có trong đề bài rồi!
Thay trực tiếp n=2k,2k+1,3k,... đều đúng mà
Nhưng mà đặt ẩn khác thì cho nó giống bài tập tổng quát hơn nhỉ :D
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Thay trực tiếp n=2k,2k+1,3k,... đều đúng mà
Nhưng mà đặt ẩn khác thì cho nó giống bài tập tổng quát hơn nhỉ :D
Tất nhiên là đúng! Nhưng đặt ẩn mới trùng với ẩn đề bài dễ bị hiểu lầm!
Không đúng đâu nhé và không được phép đặt nha
Như vậy n=5n+6
Vậy giải ra n luôn
Trong toán học thì 1 kí hiệu chỉ được biểu diễn cho 1 số , biểu thức ,...
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Không đúng đâu nhé và không được phép đặt nha
Như vậy n=5n+6
Vậy giải ra n luôn
Trong toán học thì 1 kí hiệu chỉ được biểu diễn cho 1 số , biểu thức ,...
Thực ra thì e định lấy đấy là 1 bài toán tổng quát rồi áp dụng thôi
Chứ e ko đặt n=5n+6
 
Top Bottom