Toán 9 Chứng minh các điểm thẳng hàng

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn thẳng AB và điểm M bất kì thuộc AB. Từ M kẻ Mx vuông góc với AB. Trên tia Mx lấy C,D sao cho MC=MA và MD=MB. Gọi O1, O2 lần lượt là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác AMC và BMD. Hai đường tròn này cắt nhau tại điểm thứ 2 là N. Chứng minh A,N,D thẳng hàng và B,N,C thẳng hàng.
Mọi người nếu không phiền xin hãy giúp em ạ @iceghost, @Mộc Nhãn, @Quân (Chắc Chắn Thế), @shorlochomevn@gmail.com, @ankhongu, @Nguyễn Quế Sơn, @who am i?
Xin cảm ơn ạ.:Chuothong26
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho đoạn thẳng AB và điểm M bất kì thuộc AB. Từ M kẻ Mx vuông góc với AB. Trên tia Mx lấy C,D sao cho MC=MA và MD=MB. Gọi O1, O2 lần lượt là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác AMC và BMD. Hai đường tròn này cắt nhau tại điểm thứ 2 là N. Chứng minh A,N,D thẳng hàng và B,N,C thẳng hàng.
Mọi người nếu không phiền xin hãy giúp em ạ @iceghost, @Mộc Nhãn, @Quân (Chắc Chắn Thế), @shorlochomevn@gmail.com, @ankhongu, @Nguyễn Quế Sơn, @who am i?
Xin cảm ơn ạ.:Chuothong26
Không mất tính tổng quát, giả sử $MA < MB$
Từ các tứ giác nội tiếp (bạn học chưa nhỉ?) ta có $\widehat{CNM} = \widehat{CAM} = \widehat{MDB} = \widehat{MNB}$ nên $N, C, B$ thẳng hàng
Từ đây có $\widehat{ANC} + \widehat{BND} = 90^\circ + 90^\circ = 180^\circ$ nên $A, N, D$ thẳng hàng
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Không mất tính tổng quát, giả sử $MA < MB$
Từ các tứ giác nội tiếp (bạn học chưa nhỉ?) ta có $\widehat{CNM} = \widehat{CAM} = \widehat{MDB} = \widehat{MNB}$ nên $N, C, B$ thẳng hàng
Từ đây có $\widehat{ANC} + \widehat{BND} = 90^\circ + 90^\circ = 180^\circ$ nên $A, N, D$ thẳng hàng
Dạ sao góc CNM= góc MNB ạ o_O
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Dạ sao góc CNM= góc MNB ạ o_O
$\widehat{CNM} = \widehat{CAM}$ do là góc nội tiếp chắn cung $CM$
$\widehat{CAM} = \widehat{MDB}$ do cùng phụ góc $ABD$
$\widehat{MDB} = \widehat{MNB}$ do là góc nội tiếp chắn cung $BM$
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom