chung minh: cac cong thuc luong giac

H

hocmai.toanhoc

:confused: (tan*(\frac{180}{4}-\frac{x}{2})*(1 + sin x))/sin x=cot x
ai chung minh gium em voi qEm cam on nhieu(*)(*)(*)(*)

1. Đây là chuyên đề về BDT, em nên post câu này vào chuyên đề 03. Lượng giác ok?
2. Lần sau em nên viết đề cho chuẩn và đúng công thức cho mọi người dễ nhìn.
Ở đây a sửa lại đề như này: $\frac{tan(\frac{180^0}{4}-\frac{x}{2})*(1 + sin x)}{sin x}=cot x$

Ta cần chứng minh: $tan(\frac{180^0}{4}-\frac{x}{2})*(1 + sin x)=cosx$

Có $tan(45^0-\frac{x}{2})$ $=\frac{1-tan\frac{x}{2}}{1+tan\frac{x}
{2}}=\frac{cos\frac{x}{2}-sin\frac{x}{2}}{cos\frac{x}{2}+sin\frac{x}{2}}$

$=\frac{(cos\frac{x}{2}-sin\frac{x}{2})(cos\frac{x}{2}+sin\frac{x}{2})}{(cos\frac{x}{2}+sin\frac{x}{2})^2}=\frac{cos^2\frac{x}{2}-sin^2\frac{x}{2}}{1+2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2}}=\frac{cosx}{1+sinx}$

\Rightarrow $tan(\frac{180^0}{4}-\frac{x}{2})*(1 + sin x)=cosx$\RightarrowĐPCM
 
N

nttha


1. Đây là chuyên đề về BDT, em nên post câu này vào chuyên đề 03. Lượng giác ok?
2. Lần sau em nên viết đề cho chuẩn và đúng công thức cho mọi người dễ nhìn.
Ở đây a sửa lại đề như này: $\frac{tan(\frac{180^0}{4}-\frac{x}{2})*(1 + sin x)}{sin x}=cot x$

Ta cần chứng minh: $tan(\frac{180^0}{4}-\frac{x}{2})*(1 + sin x)=cosx$

Có $tan(45^0-\frac{x}{2})$ $=\frac{1-tan\frac{x}{2}}{1+tan\frac{x}
{2}}=\frac{cos\frac{x}{2}-sin\frac{x}{2}}{cos\frac{x}{2}+sin\frac{x}{2}}$

$=\frac{(cos\frac{x}{2}-sin\frac{x}{2})(cos\frac{x}{2}+sin\frac{x}{2})}{(cos\frac{x}{2}+sin\frac{x}{2})^2}=\frac{cos^2\frac{x}{2}-sin^2\frac{x}{2}}{1+2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2}}=\frac{cosx}{1+sinx}$

\Rightarrow $tan(\frac{180^0}{4}-\frac{x}{2})*(1 + sin x)=cosx$\RightarrowĐPCM
em cam on tien boi nhiu nha .tai moi vao nen con nhiu diu khong biet lam:confused::confused::confused: co j bo wa nha :):):)nho "help"=D>
 
Top Bottom