Toán 10 Chứng minh BPT quy về bậc 2

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
26
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]x^4+y^4-x^2y^2=(x^2+y^2)^2-3x^2y^2=(1+xy)^2-3x^2y^2=-2x^2y^2+2xy+1=f(xy)[/tex]
theo điều kiện ban đầu: [tex]x^2+y^2\geq 2xy <=>1+xy\geq 2xy<=>xy\leq 1[/tex]
[tex]x^2+y^2\geq -2xy<=>1+xy\geq -2xy<=>xy\geq -\frac{1}{3}[/tex]
tìm min, max trên khoảng đó là được
 

Mai Hải Đăng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tư 2017
145
41
69
22
Bình Định
[tex]x^4+y^4-x^2y^2=(x^2+y^2)^2-3x^2y^2=(1+xy)^2-3x^2y^2=-2x^2y^2+2xy+1=f(xy)[/tex]
theo điều kiện ban đầu: [tex]x^2+y^2\geq 2xy <=>1+xy\geq 2xy<=>xy\leq 1[/tex]
[tex]x^2+y^2\geq -2xy<=>1+xy\geq -2xy<=>xy\geq -\frac{1}{3}[/tex]
tìm min, max trên khoảng đó là được
bạn có thể ví dụ mẫu 1 cái được không, mình không biết cách phân tích tiếp theo
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
26
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
max thì bạn tìm đc nha, nó là đỉnh của parabol. còn min, lập bảng biến thiên ta thấy [tex]f(xy)[/tex] đồng biến trên đoạn [tex][-\frac{1}{3};\frac{1}{2}][/tex] do đó min đạt tại [tex]xy=-\frac{1}{3}[/tex]. thế vào được min là 1/9 nha
 
  • Like
Reactions: Mai Hải Đăng
Top Bottom