Toán 11 chứng minh BĐT

anhlehoang123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
81
15
26
Bình Thuận
THCS TT việt Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vớ i
gif.latex
và x, y, z là các số dương. chứng minh BĐT:

gif.latex
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
Áp dụng bđt Mincopxki ta có
[tex]\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}}+\sqrt{y^2+\frac{1}{y^2}}+\sqrt{z^2+\frac{1}{z^2}}\\\geq \sqrt{(x+y+z)^2+(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})^2}[/tex]
Rồi làm như trên
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
vớ i
gif.latex
và x, y, z là các số dương. chứng minh BĐT:

gif.latex
Thêm một cách nữa:
Xét 3 vecto:
[tex]\overrightarrow{a}=\left ( x;\frac{1}{y} \right ); \ \overrightarrow{b}=\left ( y;\frac{1}{z} \right ); \ \overrightarrow{c}=\left ( z;\frac{1}{x} \right )[/tex]
[tex]\Rightarrow \left ( \overrightarrow{a}+\overrightarrow{b}+\overrightarrow{c} \right )=\left ( x+y+z;\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} \right )[/tex]
Áp dụng BĐT: [tex]\left | \overrightarrow{a} \right |+\left | \overrightarrow{b} \right |+\left | \overrightarrow{c} \right |\geq \left | \overrightarrow{a}+\overrightarrow{b}+\overrightarrow{c} \right |[/tex] là ra :D
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom