Toán 9 Chứng minh bất đẳng thức

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
16
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
  • Like
Reactions: Vinhtrong2601

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
18
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Dùng BĐT Bunhiacopxki là ra nhé!
[tex]\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{c+a}+\frac{c^2}{a+b}\geq \frac{(a+b+c)^2}{2(a+b+c)}=\frac{a+b+c}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi a=b=c
Có chỗ nào không hiểu thì bạn hỏi lại nhé!
 
  • Like
Reactions: Quan912

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
16
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
Cho em hỏi bài này dùng bất đẳng thức cauchy đc đúng không ạ. Nếu được cho em xin cách giải với
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho em hỏi bài này dùng bất đẳng thức cauchy đc đúng không ạ. Nếu được cho em xin cách giải với
Dự đoán điểm rơi tại $a=b=c$. Bạn thêm và áp dụng BĐT Cauchy như này:
$\dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{b+c}{4}\ge 2\sqrt{\dfrac{a^2}{b+c}\cdot \dfrac{b+c}{4}}=a$
Tương tự ta có: $\dfrac{b^2}{c+a}+\dfrac{c+a}{4}\ge b;\dfrac{c^2}{a+b}+\dfrac{a+b}{4}\ge c$
Cộng vế theo vế ta được:
$\dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{b^2}{c+a}+\dfrac{c^2}{a+b}+\dfrac{2(a+b+c)}{4}\ge a+b+c\\\Leftrightarrow \dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{b^2}{c+a}+\dfrac{c^2}{a+b}\ge \dfrac{a+b+c}2$
Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c$
Nếu bạn có thắc mắc cứ hỏi tại đây nhé, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Top Bottom