Toán 9 Chứng minh bất đẳng thức

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
22
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho a,b,c dương, chứng minh:
[tex]\frac{a^{3}}{a^{2}+ab+b^{2}}+\frac{b^{3}}{b^{2}+bc+c^{2}}+\frac{c^{3}}{c^{2}+ca+a^{2}}\geq \frac{a+b+c}{3}[/tex]
Mình đã thử áp dụng BĐT Co si nhưng không thành, mong mọi người giúp đỡ
đặt VT=A
xét [tex]B=\frac{b^{3}}{a^{2}+ab+b^{2}}+\frac{c^{3}}{b^{2}+bc+c^{2}}+\frac{a^{3}}{c^{2}+ca+a^{2}}\\\\ => A-B=....=0 => A=B\\\\ => 2A=\frac{(a+b).(a^2-ab+b^2)}{a^2+ab+b^2}+\frac{(b+c).(b^2-bc+c^2)}{b^2+bc+c^2}+\frac{(c+a).(c^2-ca+a^2)}{c^2+ca+a^2}\\\\ +, \frac{a^2-ab+b^2}{a^2+ab+b^2}\geq \frac{1}{3}\\\\ <=> 3a^2-3ab+3b^2-a^2-ab+b^2\geq 0\\\\ <=> 2.(a^2-2ab+b^2)\geq 0\\\\ =>....[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nữ Thần Tự Do

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dễ chứng minh BĐT phụ:[tex]\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}\geq \frac{2a-b}{3}\Leftrightarrow 3a^3\geq (2a-b)(a^2+ab+b^2)\Leftrightarrow 3a^3-(2a-b)(a^2+ab+b^2)\geq 0\Leftrightarrow (a+b)(a-b)^2\geq 0[/tex].
Áp dụng BĐT trên cho 2 đa thức còn lại ta có:[tex]\frac{a^{3}}{a^{2}+ab+b^{2}}+\frac{b^{3}}{b^{2}+bc+c^{2}}+\frac{c^{3}}{c^{2}+ca+a^{2}}\geq \frac{2a-b}{3}+\frac{2b-c}{3}+\frac{2c-a}{3}=\frac{a+b+c}{3}[/tex](đpcm)
*Bài này mình sử dụng phương pháp U.C.T(hệ số bất định)
 
  • Like
Reactions: Nữ Thần Tự Do

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
22
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
Dễ chứng minh BĐT phụ:[tex]\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}\geq \frac{2a-b}{3}\Leftrightarrow 3a^3\geq (2a-b)(a^2+ab+b^2)\Leftrightarrow 3a^3-(2a-b)(a^2+ab+b^2)\geq 0\Leftrightarrow (a+b)(a-b)^2\geq 0[/tex].
Áp dụng BĐT trên cho 2 đa thức còn lại ta có:[tex]\frac{a^{3}}{a^{2}+ab+b^{2}}+\frac{b^{3}}{b^{2}+bc+c^{2}}+\frac{c^{3}}{c^{2}+ca+a^{2}}\geq \frac{2a-b}{3}+\frac{2b-c}{3}+\frac{2c-a}{3}=\frac{a+b+c}{3}[/tex](đpcm)
*Bài này mình sử dụng phương pháp U.C.T(hệ số bất định)
làm sao tìm ra được [tex]\frac{2a-b}{3 }[/tex] ạ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
post-137247-0-70580700-1567435594.png

Bạn tham khảo :D
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Cho a,b,c dương, chứng minh:
[tex]\frac{a^{3}}{a^{2}+ab+b^{2}}+\frac{b^{3}}{b^{2}+bc+c^{2}}+\frac{c^{3}}{c^{2}+ca+a^{2}}\geq \frac{a+b+c}{3}[/tex]
Mình đã thử áp dụng BĐT Co si nhưng không thành, mong mọi người giúp đỡ
Có phải bạn định Cauchy ở mẫu nhưng không thành công đúng không?
Để khắc phục thì phải tìm cách làm sao để các phân thức ở vế trái mang dấu trừ, như thế mới Cauchy được.
[tex]\frac{a^{3}}{a^{2}+ab+b^{2}}=a-\frac{a^2b+ab^2}{a^2+ab+b^2}\geq a-\frac{ab(a+b)}{3ab}=a-\frac{a+b}{3}[/tex].
Tương tự xong cộng lại ta có đpcm. Dấu bằng xảy ra khi [TEX]a=b=c[/TEX].
 

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
22
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
Có phải bạn định Cauchy ở mẫu nhưng không thành công đúng không?
Để khắc phục thì phải tìm cách làm sao để các phân thức ở vế trái mang dấu trừ, như thế mới Cauchy được.
[tex]\frac{a^{3}}{a^{2}+ab+b^{2}}=a-\frac{a^2b+ab^2}{a^2+ab+b^2}\geq a-\frac{ab(a+b)}{3ab}=a-\frac{a+b}{3}[/tex].
Tương tự xong cộng lại ta có đpcm. Dấu bằng xảy ra khi [TEX]a=b=c[/TEX].
ồ, mình không nghĩ đến cái này luôn đó, thật tuyệt vời, cảm ơn bạn nhiều.
mình không áp dụng co si cho toàn mẫu mà chỉ áp dụng cho ab, bc, ca thôi, nhưng kết quả không được gì cả

có bài này mình cũng muốn hỏi mọi người
Với a,b >0 chứng minh: [tex]\left ( \sqrt{a}+\sqrt{b} \right )^{8}\geq 64ab\left ( a +b\right )^{2}[/tex]
bài này mình thử nhiều cách rồi nhưng vẫn chưa làm được, mong mọi người giúp nha

cho hình bình hành ABCD có AB=8cm, AD = 12cm góc ABC nhọn và diện tích tam giác ABC bằng 27cm^2. Tính cos (
gif.latex
,
gif.latex
)
Bạn dùng công thức định lí hàm cos nhé

bạn
Bạn dùng công thức định lí hàm cos nhé
bạn làm được chưa vậy
 
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
có bài này mình cũng muốn hỏi mọi người
Với a,b >0 chứng minh: [tex]\left ( \sqrt{a}+\sqrt{b} \right )^{8}\geq 64ab\left ( a +b\right )^{2}[/tex]
bài này mình thử nhiều cách rồi nhưng vẫn chưa làm được, mong mọi người giúp nha
[tex](\sqrt{a}+\sqrt{b})^8=(a+b+2\sqrt{ab})^4\geq [2\sqrt{(a+b).2\sqrt{ab}}]^4=64(a+b)^2.ab(đpcm)[/tex]
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Cho a,b,c dương, chứng minh:
[tex]\frac{a^{3}}{a^{2}+ab+b^{2}}+\frac{b^{3}}{b^{2}+bc+c^{2}}+\frac{c^{3}}{c^{2}+ca+a^{2}}\geq \frac{a+b+c}{3}[/tex]
Mình đã thử áp dụng BĐT Co si nhưng không thành, mong mọi người giúp đỡ
Liệu mình làm thế này có sai không ạ?
Ta có: [tex]\frac{a^{3}}{a^{2}+ab+b^{2}}=\frac{a^{3}.\frac{1}{a}}{a+b+\frac{b^{2}}{a}}=\frac{a^{2}}{a+b+\frac{b^{2}}{a}}[/tex]
Tương tự: [tex]\frac{b^{3}}{b^{2}+bc+c^{2}}=\frac{b^{2}}{b+c+\frac{c^{2}}{b}};\frac{c^{3}}{c^{2}+ca+a^{2}}=\frac{c^{2}}{c+a+\frac{c^{2}}{a}}[/tex]
Cộng theo tưng̀ vế: VT= [tex] \frac{a^{2}}{a+b+\frac{b^{2}}{a}}+\frac{b^{2}}{b+c+\frac{c^{2}}{b}}+\frac{c^{2}}{c+a+\frac{c^{2}}{a}} [/tex][tex]\geq \frac{\left ( a+b+c \right )^{2}}{2\left ( a+b+c \right )+\frac{abc\left ( a+b+c \right )}{abc}}=\frac{a+b+c}{3}[/tex]
 

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
22
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
Cộng theo tưng̀ vế: VT= [tex] \frac{a^{2}}{a+b+\frac{b^{2}}{a}}+\frac{b^{2}}{b+c+\frac{c^{2}}{b}}+\frac{c^{2}}{c+a+\frac{c^{2}}{a}} [/tex][tex]\geq \frac{\left ( a+b+c \right )^{2}}{2\left ( a+b+c \right )+\frac{abc\left ( a+b+c \right )}{abc}}=\frac{a+b+c}{3}[/tex][/QUOTE]
đoạn này bạn lý giải giúp mình được không, mình không hiểu lắm
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Liệu mình làm thế này có sai không ạ?
Ta có: [tex]\frac{a^{3}}{a^{2}+ab+b^{2}}=\frac{a^{3}.\frac{1}{a}}{a+b+\frac{b^{2}}{a}}=\frac{a^{2}}{a+b+\frac{b^{2}}{a}}[/tex]
Tương tự: [tex]\frac{b^{3}}{b^{2}+bc+c^{2}}=\frac{b^{2}}{b+c+\frac{c^{2}}{b}};\frac{c^{3}}{c^{2}+ca+a^{2}}=\frac{c^{2}}{c+a+\frac{c^{2}}{a}}[/tex]
Cộng theo tưng̀ vế: VT= [tex] \frac{a^{2}}{a+b+\frac{b^{2}}{a}}+\frac{b^{2}}{b+c+\frac{c^{2}}{b}}+\frac{c^{2}}{c+a+\frac{c^{2}}{a}} [/tex][tex]\geq \frac{\left ( a+b+c \right )^{2}}{2\left ( a+b+c \right )+\frac{abc\left ( a+b+c \right )}{abc}}=\frac{a+b+c}{3}[/tex]
Mình thấy sai sai ở chỗ [tex]\frac{b^2}{a}+\frac{c^2}{b}+\frac{a^2}{c}=\frac{abc(a+b+c)}{abc}[/tex], chỗ đấy bạn quy đồng sai nhé.
 
Top Bottom