Toán 9 Chứng minh bất đẳng thức

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Cho a,b,c,d dương và [TEX]a+b+c+d=4[/TEX]
CM:
[tex]\sum \frac{a}{1+b^2c}\geq 2[/tex]​

B2: Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=3[/TEX]
CM:
[tex]\sum \frac{1}{a^2+abc}\geq \frac{3}{2}[/tex]

Mọi người giúp em với ạ, em đang cần cực kì gấp. Em cảm ơn ạ​
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Làm được mỗi câu 1 @@
[tex]\sum \frac{a}{1+b^2c}=\sum \frac{a^2}{a+ab^2c}\geq \frac{(\sum a)^2}{\sum a+\sum ab^2c}=\frac{16}{4+\sum ab^2c}[/tex]
Có [tex](a-b+c-d)^2\geq 0\rightarrow (a+b+c+d)^2\geq 4(\sum ab)[/tex]
Suy ra [tex]\frac{16}{4+\sum ab^2c}= \frac{16}{4+\sum ab.bc}\geq \frac{16}{4+\frac{(\sum ab)^2}{4}}\geq \frac{16}{4+\frac{(\frac{(\sum a)^2}{4})^2}{4}}=\frac{16}{4+\frac{(\frac{(4)^2}{4})^2}{4}}=2[/tex]
 
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Làm được mỗi câu 1 @@
[tex]\sum \frac{a}{1+b^2c}=\sum \frac{a^2}{a+ab^2c}\geq \frac{(\sum a)^2}{\sum a+\sum ab^2c}=\frac{16}{4+\sum ab^2c}[/tex]
Có [tex](a-b+c-d)^2\geq 0\rightarrow \frac{(a+b+c+d)^2}{4}\geq 4(\sum ab)[/tex]
Suy ra [tex]\frac{16}{4+\sum ab^2c}= \frac{16}{4+\sum ab.bc}\geq \frac{16}{4+\frac{(\sum ab)^2}{4}}\geq \frac{16}{4+\frac{(\frac{(\sum a)^2}{4})^2}{4}}=\frac{16}{4+\frac{(\frac{(4)^2}{4})^2}{4}}=2[/tex]
upload_2019-9-3_21-5-5.png
Hình như chỗ này anh bị nhầm hả anh ?
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
[tex]\sum \frac{1}{a^2+abc}=\sum \frac{1}{a(a+bc)}\geq \frac{3}{\sqrt[3]{abc(a+bc)(b+ca)(c+ab)}}[/tex]
Ta cần cm [tex]abc(a+bc)(b+ca)(c+ab)\leq 8[/tex]
Thật vậy
[tex]abc\leq (\frac{a+b+c}{3})^3=1[/tex]
[tex](a+bc)(b+ca)(c+ab)\leq (\frac{a+b+c+ab+bc+ca}{3})^3\\\leq (\frac{3+3}{3})^3=8[/tex]
 
Top Bottom