Toán 10 Chứng minh bất đẳng thức

Thôi Hàn Suất

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2018
94
42
11
22
Nghệ An
THPT Anh Sơn 1
  • Like
Reactions: shalltear

shalltear

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2018
66
69
21
Nghệ An
THPT Anh Sơn 1
[tex]\frac{a^2}{b^2} + 1 \geq 2.\frac{a}{b}[/tex]
[tex]\frac{b^2}{a^2} + 1 \geq 2.\frac{b}{a}[/tex]
[tex]\frac{a}{b} + \frac{b}{a} \geq 2[/tex]
Cộng 2 BĐT phía trên và áp dụng BĐT dưới là ra
 
  • Like
Reactions: Thôi Hàn Suất

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
22
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
[tex]\frac{a^2}{b^2} + 1 \geq 2.\frac{a}{b}[/tex]
[tex]\frac{b^2}{a^2} + 1 \geq 2.\frac{b}{a}[/tex]
[tex]\frac{a}{b} + \frac{b}{a} \geq 2[/tex]
Cộng 2 BĐT phía trên và áp dụng BĐT dưới là ra
cái t3 sao nó cauchy đc mình thấy nó chưa dương
 

Thôi Hàn Suất

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2018
94
42
11
22
Nghệ An
THPT Anh Sơn 1
[tex]\frac{a^2}{b^2} + 1 \geq 2.\frac{a}{b}[/tex]
[tex]\frac{b^2}{a^2} + 1 \geq 2.\frac{b}{a}[/tex]
[tex]\frac{a}{b} + \frac{b}{a} \geq 2[/tex]
Cộng 2 BĐT phía trên và áp dụng BĐT dưới là ra
Thế phải bỏ đi dòng thứ 3 hay giải thích thêm như chị nói ạ?
 
  • Like
Reactions: shalltear

shalltear

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2018
66
69
21
Nghệ An
THPT Anh Sơn 1
  • Like
Reactions: Thôi Hàn Suất

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
.Cho a, b khác 0. Chứng minh rằng:
[tex]\frac{a^{2}}{b^{2}} + \frac{b^{2}}{a^{2}} \geq \frac{a}{b} + \frac{b}{a}[/tex]
Cái này có lẽ a,b>0
Áp dụng BĐT(B.C.S)
\[{{(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})}^{2}}\le 2(\frac{{{a}^{2}}}{{{b}^{2}}}+\frac{{{b}^{2}}}{{{a}^{2}}})\]

\[\begin{align}
& \frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge 2 \\
& \frac{{{a}^{2}}+{{b}^{2}}}{ab}\ge 2 \\
& {{a}^{2}}+{{b}^{2}}-2ab\ge 0 \\
& {{(a-b)}^{2}}\ge 0 \\
\end{align}\] (luôn đúng)
Suy ra đpcm
Dấu bằng khi a=b khác 0
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]\frac{a^{2}}{b^{2}} + \frac{b^{2}}{a^{2}} \geq \frac{a}{b} + \frac{b}{a}\\\rightarrow \frac{a^4+b^4}{a^2b^2}\geq \frac{a^2+b^2}{ab}\\\rightarrow \frac{a^4+b^4}{a^2b^2}\geq \frac{ab(a^2+b^2)}{a^2b^2}\\\rightarrow \frac{a^4+b^4-a^3b-ab^3}{a^2b^2}\geq 0\\\rightarrow \frac{a^3(a-b)+b^3(b-a)}{a^2b^2}\geq 0\\\rightarrow \frac{(a^3-b^3)(a-b)}{a^2b^2}\geq 0\\\rightarrow \frac{(a^2+ab+b^2)(a-b)^2}{a^2b^2}\geq 0[/tex]
(luôn đúng ) @@
 

shalltear

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2018
66
69
21
Nghệ An
THPT Anh Sơn 1
Áp dụng BĐT(B.C.S)
\[{{(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})}^{2}}\le 2(\frac{{{a}^{2}}}{{{b}^{2}}}+\frac{{{b}^{2}}}{{{a}^{2}}})\]

\[\begin{align}
& \frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge 2 \\
& \frac{{{a}^{2}}+{{b}^{2}}}{ab}\ge 2 \\
& {{a}^{2}}+{{b}^{2}}-2ab\ge 0 \\
& {{(a-b)}^{2}}\ge 0 \\
\end{align}\] (luôn đúng)
Suy ra đpcm
Dấu bằng khi a=b khác 0

ab cùng dấu thì mới nhân lên không đổi chiều nha :v, cũng không khác cách phía trên mấy :)
 

Thôi Hàn Suất

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2018
94
42
11
22
Nghệ An
THPT Anh Sơn 1
Cái này có lẽ a,b>0
Áp dụng BĐT(B.C.S)
\[{{(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})}^{2}}\le 2(\frac{{{a}^{2}}}{{{b}^{2}}}+\frac{{{b}^{2}}}{{{a}^{2}}})\]

\[\begin{align}
& \frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge 2 \\
& \frac{{{a}^{2}}+{{b}^{2}}}{ab}\ge 2 \\
& {{a}^{2}}+{{b}^{2}}-2ab\ge 0 \\
& {{(a-b)}^{2}}\ge 0 \\
\end{align}\] (luôn đúng)
Suy ra đpcm
Dấu bằng khi a=b khác 0
Chưa áp dụng bđt Cauchy đâu ạ, do a và b khác 0 chứ không lớn hơn 0
 
Top Bottom