Toán Chứng minh bất đẳng thức

Vua sư tử (Leo)

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
30
25
76
23

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Từ giả thiết suy ra: [tex]a,b,c \epsilon (0;1)[/tex].
Bất đẳng thức tương đương với:
[tex]\frac{a^{2}}{a(1-a^{2})}+\frac{b^{2}}{b(1-b^{2})}+\frac{c^{2}}{c(1-c^{2})}\geq \frac{3\sqrt{3}}{2}[/tex].
Ta chứng minh: [tex]a(1-a^{2})\leq \frac{2}{3\sqrt{3}}[/tex].
Thật vậy: [tex]a(1-a^{2})\leq \frac{2}{3\sqrt{3}}\Leftrightarrow 3\sqrt{3}a^{3}-3\sqrt{3}a+2\geq 0(1)[/tex]
Đặt [tex]a\sqrt{3}=t(t> 0)[/tex] thì (1) trở thành [tex]t^{3}-3t+2\geq 0\Leftrightarrow (t-1)^{2}(t+2)\geq 0[/tex], đúng với mọi [tex]t>0[/tex]. Đẳng thức xảy ra [tex]\Leftrightarrow t=1\Leftrightarrow a=\frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
Do đó:[tex]\frac{a^{2}}{a(1-a^{2})}\geq \frac{3\sqrt{3}a^{2}}{2}[/tex]
Chứng minh tương tự ta có:
[tex]\frac{b^{2}}{b(1-b^{2})}\geq \frac{3\sqrt{3}b^{2}}{2}[/tex] và [tex]\frac{c^{2}}{c(1-c^{2})}\geq \frac{3\sqrt{3}c^{2}}{2}[/tex].
Suy ra:
[tex]\frac{a^{2}}{a(1-a^{2})}+\frac{b^{2}}{b(1-b^{2})}+\frac{c^{2}}{c(1-c^{2})}\geq \frac{3\sqrt{3}}{2}(a^{2}+b^{2}+c^{2})=\frac{3\sqrt{3}}{2}[/tex]
Đẳng thức xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Vua sư tử (Leo)

thanhbinh221

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
117
92
164
24
Sơn La
ta có
gif.latex

gif.latex

gif.latex

<=>
gif.latex
=1
dấu bằng xảy ra khi:
gif.latex

hướng dẫn :bạn suy ra a=....:b=....;c=...
rồi thay vào BPT dưới sẽ suy ra được điều cần chứng minh ...... (dấu "=" xảy ra khi ...)
chúc bạn học tốt:D:D:D
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
ta có
gif.latex

gif.latex

gif.latex

<=>
gif.latex
=1
dấu bằng xảy ra khi:
gif.latex

hướng dẫn :bạn suy ra a=....:b=....;c=...
rồi thay vào BPT dưới sẽ suy ra được điều cần chứng minh ...... (dấu "=" xảy ra khi ...)
chúc bạn học tốt:D:D:D
Ngược dấu rồi nhé bạn!!.Bạn có thể xem lại ...
 
Top Bottom