Chứng minh bất đẳng thức 8

Nguỵ Quân Tử

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
66
12
71
21

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Cho các số thực x,y,z thoả mãn [tex]x^{2} + y^{2} + z^{2} \leq 3[/tex]
Chứng minh rằng
[tex]\frac{x^{2}}{1 + x^{4}} + \frac{y^{2}}{1 + y^{4}} + \frac{z^{2}}{1 + z^{4}} \leq \frac{3}{2}[/tex]
Để cho dễ nhìn ta đặt :
$a^2=x,b^2=y,c^2=z$ khi đó $x+y+z \leq 3 $.
Và điều phải chứng minh là $\frac{x}{x^2+1}+\frac{y}{y^2+1}+\frac{z}{z^2+1} \leq \frac{3}{2}$.
Rõ ràng x,y,z đều dương khi đó ta có thể áp dụng AM-GM:

[tex]\frac{x}{x^2+1}+\frac{y}{y^2+1}+\frac{z}{z^2+1} \\\leq \frac{x}{2x}+\frac{y}{2y}+\frac{z}{2z} \\=\frac{3}{2}[/tex]
Bất đẳng thức được chứng minh hoàn tất !!
Dấu '=' khi $a=b=c=1$
 

Nguỵ Quân Tử

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
66
12
71
21
Để cho dễ nhìn ta đặt :
$a^2=x,b^2=y,c^2=z$ khi đó $x+y+z \leq 3 $.
Và điều phải chứng minh là $\frac{x}{x^2+1}+\frac{y}{y^2+1}+\frac{z}{z^2+1} \leq \frac{3}{2}$.
Rõ ràng x,y,z đều dương khi đó ta có thể áp dụng AM-GM:

[tex]\frac{x}{x^2+1}+\frac{y}{y^2+1}+\frac{z}{z^2+1} \\\leq \frac{x}{2x}+\frac{y}{2y}+\frac{z}{2z} \\=\frac{3}{2}[/tex]
Bất đẳng thức được chứng minh hoàn tất !!
Dấu '=' khi $a=b=c=1$
Chỗ đặt là sao bạn, mình không hiểu ?
 
Top Bottom