Hóa 9 chứng minh axit dư dựa vào sơ đồ

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
làm sao chứng minh dung dịch X còn axit dư hay không ạ?
View attachment 220770
Nakki
Mol H2SO4 0,12 và mol HCl 0,36 => mol H+ = 0,6
Khi mol Ba(OH)2 ≥ 0,28 => Al(OH)3 hoà tan hết => chỉ có kết tủa BaSO4
=> Mol Ba2+ = 0,28 > 0,12 => mol BaSO4 = 0,12
m BaSO4 = 233*0,12 = 27,96
Khi mol Ba(OH)2 = x => kết tủa cưc đại gồm BaSO4 và Al(OH)3 a mol => 78a + 27,96 = 37,32 => a = 0,12
TH 1: nếu không có H+ dư: dd X: Na+ b mol, Al3+ a = 0,12 mol., SO4 0,12 mol, Cl- 0,36 mol
=> Mol OH- hóa tan kết tủa = 2x = 4a => x = 0,24 < 0,28 => loại
TH 2: có H+ dư=> dd X: Na+ b mol, Al3+ a = 0,12 mol., H+ dư k mol SO4 0,12 mol, Cl- 0,36 mol
Bảo điện tích dd X: b + 3a + k = 2*0,12 + 0,36 => b. + k = 0,24
Mol OH- hoà tan kết tủa = k + 4a = 2*0,28 => k = 0,08 => b = 0,16
=> Hh rắn gồm: Na2O 0,08 và Al2O3 0,06 => m = 11,08
 

Nakki

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2022
52
41
26
Nghệ An
Mol H2SO4 0,12 và mol HCl 0,36 => mol H+ = 0,6
Khi mol Ba(OH)2 ≥ 0,28 => Al(OH)3 hoà tan hết => chỉ có kết tủa BaSO4
=> Mol Ba2+ = 0,28 > 0,12 => mol BaSO4 = 0,12
m BaSO4 = 233*0,12 = 27,96
Khi mol Ba(OH)2 = x => kết tủa cưc đại gồm BaSO4 và Al(OH)3 a mol => 78a + 27,96 = 37,32 => a = 0,12
TH 1: nếu không có H+ dư: dd X: Na+ b mol, Al3+ a = 0,12 mol., SO4 0,12 mol, Cl- 0,36 mol
=> Mol OH- hóa tan kết tủa = 2x = 4a => x = 0,24 < 0,28 => loại
TH 2: có H+ dư=> dd X: Na+ b mol, Al3+ a = 0,12 mol., H+ dư k mol SO4 0,12 mol, Cl- 0,36 mol
Bảo điện tích dd X: b + 3a + k = 2*0,12 + 0,36 => b. + k = 0,24
Mol OH- hoà tan kết tủa = k + 4a = 2*0,28 => k = 0,08 => b = 0,16
=> Hh rắn gồm: Na2O 0,08 và Al2O3 0,06 => m = 11,08
ltv511667656688569.pnganh ơi đoạn này tính ntn ạ?E chưa hiểu ạ!
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom