Chứng minh .1/f=1/d 1/d'

S

sieuquaynhinho

bạn chỉ cần vẽ ảnh qa tkht sau đó xét 2 cặp tam giác đồng dạng có chung đỉnh, rồi rút ra tỉ lệ thức là xong
do mình k có thời gian nên k thể làm :khi::khi::khi::khi::khi:
 
M

mrbap_97

10B772719D373D23F052D5B86A84BDB7.png.720.O.cache

[TEX]\Delta AOB\sim\Delta A'OB'(g-g)[/TEX] nên:
[TEX]\frac{AB}{A'B'}=\frac{OA}{OA'} \Leftrightarrow \frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}(1)[/TEX]
[TEX]\Delta FOI\sim\Delta FA'B'(g-g)[/TEX] nên:
[TEX]\frac{OI}{A'B'}=\frac{OF}{FA'}\Leftrightarrow \frac{h}{h'}=\frac{f}{d'-f}(2)[/TEX]
Từ (1) và (2) suy ra:
[TEX]\frac{d}{d'}=\frac{f}{d'-f}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow d'f=dd'-df[/TEX]
Chia hai vế cho dd'f, ta được:
[TEX]\frac{1}{d}=\frac{1}f-\frac{1}{d'}[/TEX]
[TEX]hay \frac{1}f=\frac{1}d+\frac{1}{d'}[/TEX]
 
Top Bottom