Hóa 10 Chọn phát biểu đúng

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
18
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4,8 g Mg vào dung dịch chứa 0,1 mol KNO3 và 0,5 mol, phản ứng chỉ thu được một khí duy nhất là N2. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn, và theo sơ đồ sau: Mg + KNO3 + NaHSO4 -> MgSO4 + K2SO4 + Na2SO4 + N2 + H2O.
Chọn phát biểu đúng:
A. Thể tích khí Nito thu được ở điều kiện tiêu chuẩn là 8,96 lít.
B. Số mol KNO3 đã phản ứng là 0,1 mol.
C. Số mol NaHSO4 còn dư sau PƯ là 0,2 mol.
D. Khối lượng nước tạo thành 4,32 g.
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho 4,8 g Mg vào dung dịch chứa 0,1 mol KNO3 và 0,5 mol, phản ứng chỉ thu được một khí duy nhất là N2. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn, và theo sơ đồ sau: Mg + KNO3 + NaHSO4 -> MgSO4 + K2SO4 + Na2SO4 + N2 + H2O.
Chọn phát biểu đúng:
A. Thể tích khí Nito thu được ở điều kiện tiêu chuẩn là 8,96 lít.
B. Số mol KNO3 đã phản ứng là 0,1 mol.
C. Số mol NaHSO4 còn dư sau PƯ là 0,2 mol.
D. Khối lượng nước tạo thành 4,32 g.

Nếu Mg phản ứng hết
$n_{Mg}=0,2 mol$
Bảo toàn e : $2n_{Mg}=10n_{N_2} \rightarrow n_{N_2}=0,04 mol$
Bảo toàn N : $n_{KNO_3}$ phản ứng $=0,08 mol \rightarrow KNO_3$ dư
$\rightarrow n_{K_2SO_4}=0,04 mol$
$n_{MgSO_4}=0,2 mol$
Gọi $n_{NaHSO_4}$ phản ứng $=a$
$\rightarrow n_{Na_2SO_4}=0,5a$
Bảo toàn S: $a=0,2+0,04+0,5a \rightarrow a=0,24 mol$
$\rightarrow NaHSO_4$ dư
$\rightarrow $ Thỏa mãn trường hợp
Bảo toàn H $\rightarrow n_{H_2O}=0,12 mol \rightarrow m_{H_2O}=2,16 g$

Không biết c có làm sai chỗ nào không nhưng sao không có đáp án nào đúng ấy =))
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 4,8 g Mg vào dung dịch chứa 0,1 mol KNO3 và 0,5 mol NaHSO4, phản ứng chỉ thu được một khí duy nhất là N2. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn, và theo sơ đồ sau: Mg + KNO3 + NaHSO4 -> MgSO4 + K2SO4 + Na2SO4 + N2 + H2O.
Chọn phát biểu đúng:
A. Thể tích khí Nito thu được ở điều kiện tiêu chuẩn là 8,96 lít.
B. Số mol KNO3 đã phản ứng là 0,1 mol.
C. Số mol NaHSO4 còn dư sau PƯ là 0,2 mol.
D. Khối lượng nước tạo thành 4,32 g.


Nếu Mg phản ứng hết
$n_{Mg}=0,2 mol$
Bảo toàn e : $2n_{Mg}=10n_{N_2} \rightarrow n_{N_2}=0,04 mol$
Bảo toàn N : $n_{KNO_3}$ phản ứng $=0,08 mol \rightarrow KNO_3$ dư
$\rightarrow n_{K_2SO_4}=0,04 mol$
$n_{MgSO_4}=0,2 mol$
Gọi $n_{NaHSO_4}$ phản ứng $=a$
$\rightarrow n_{Na_2SO_4}=0,5a$
Bảo toàn S: $a=0,2+0,04+0,5a \rightarrow a=0,24 mol$
$\rightarrow NaHSO_4$ dư
$\rightarrow $ Thỏa mãn trường hợp
Bảo toàn H $\rightarrow n_{H_2O}=0,12 mol \rightarrow m_{H_2O}=2,16 g$

Không biết c có làm sai chỗ nào không nhưng sao không có đáp án nào đúng ấy =))

Sai bảo toàn S do còn thiếu muối K2SO4


5 Mg + 2 NO3- + 12 HSO4- -> 5Mg2+ + N2 + 6 H2O.
0,2---------0,08-----------0,48------------------0,04-----0,24
A sai, vì V N2 = 0,896 lít
B sai, vì KNO3 phản ứng 0,08 mol
C sai, vì NaHSO4 dư 0,02 mol
D đúng vì mH2O = 18*0,24 = 4,32 g
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Chỗ này em tưởng là 2nMgSO4=5nN2 chứ ạ?
Không em
Chúng ta có quá trình trao đổi e như sau :
$Mg \rightarrow Mg^{+2}+2e$
$2N^{+5}+10e \rightarrow N_2$

Sai bảo toàn S do còn thiếu muối K2SO4
Không phải đâu ạ, em sai do đoạn tính a, còn chỗ bảo toàn S em có cộng 0,04 đó c
$0,5a=0,24 \rightarrow a=0,24$ =))) E sai chỗ này
Đoạn này $a=0,48$ mới đúng
 
  • Like
Reactions: giah1664
Top Bottom