Toán 8 Cho $x,y,z$ là các số thực thỏa mãn $x+y+z=1$

truong2008

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2022
150
108
46
18
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [imath]x,y,z[/imath] là các số thực không âm thỏa mãn điều kiện [imath]x+y+z=1[/imath]. Tìm giá trị nhỏ nhất và lớn nhất của [imath]Q=\sqrt{x+y}+\sqrt{y+z}+\sqrt{z+x}[/imath]

mn giúp e bài 28 với ạ( mn chụp màn hình giúp e ạ)
 

Attachments

  • 1655627530726.png
    1655627530726.png
    626.5 KB · Đọc: 8
Last edited by a moderator:
  • Love
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Cho [imath]x,y,z[/imath] là các số thực không âm thỏa mãn điều kiện [imath]x+y+z=1[/imath]. Tìm giá trị nhỏ nhất và lớn nhất của [imath]Q=\sqrt{x+y}+\sqrt{y+z}+\sqrt{z+x}[/imath]

mn giúp e bài 28 với ạ( mn chụp màn hình giúp e ạ)
truong20081) Áp dụng bất đẳng thức Cosi ta có: [imath]2. \sqrt{x+y} . \sqrt{\dfrac{2}{3}}\leq x+y+\dfrac{2}{3}[/imath]
Tương tự, bạn suy ra được: [imath]2 \sqrt{\dfrac{2}{3}} . Q \leq 2(x+y+z) +2 = 4[/imath]
[imath]\Rightarrow Q \leq \sqrt{6}[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath]x=y=z= \dfrac{1}{3}[/imath]
2) Vì [imath]x,y,z\geq 0; x+y+z=1 \Rightarrow 0\leq x+y \leq 1 \Rightarrow \sqrt{x+y} \geq x+y[/imath]
Tương tự suy ra [imath]Q\geq 2(x+y+z) =2[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath](x;y;z) = (0;0;1)[/imath] và hoán vị của chúng.

Ngoài ra mời bạn tham khảo : [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
  • Wow
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
1) Áp dụng bất đẳng thức Cosi ta có: [imath]2. \sqrt{x+y} . \sqrt{\dfrac{2}{3}}\leq x+y+\dfrac{2}{3}[/imath]
Tương tự, bạn suy ra được: [imath]2 \sqrt{\dfrac{2}{3}} . Q \leq 2(x+y+z) +2 = 4[/imath]
[imath]\Rightarrow Q \leq \sqrt{6}[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath]x=y=z= \dfrac{1}{3}[/imath]
2) Vì [imath]x,y,z\geq 0; x+y+z=1 \Rightarrow 0\leq x+y \leq 1 \Rightarrow \sqrt{x+y} \geq x+y[/imath]
Tương tự suy ra [imath]Q\geq 2(x+y+z) =2[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath](x;y;z) = (0;0;1)[/imath] và hoán vị của chúng.

Ngoài ra mời bạn tham khảo : [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
HT2k02(Re-kido)Tìm Max dùng bdt bunhiacopxki đc k a
 

truong2008

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2022
150
108
46
18
Bắc Giang
anh ơi a chụp màn hình hộ e đc ko ạ
 

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Like
Reactions: truong2008
Top Bottom