Toán 9 Cho $x,y,z>0$ và $x+y+z\le \frac{3}2$. Chứng minh rằng

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

Attachments

  • IMG_20220626_014108.jpg
    IMG_20220626_014108.jpg
    32.3 KB · Đọc: 5
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Giúp mình câu này với mình cảm ơn ạ
Nguyễn Chi XuyênBài này anh thấy khá nhiều cách, anh sẽ chứng minh bằng bất đẳng thức Cauchy kết hợp Bunhiacopxki nhé
Trước hết, áp dụng Bunhiacopxki ta có:
[imath]\sqrt{(x^2+\dfrac{1}{x^2})(\dfrac{1}{4} + 4)} \geq \dfrac{x}{2} + \dfrac{2}{x}[/imath]
Tương tự, cộng vế ta được: [imath]\dfrac{\sqrt{17}}{2} VT \geq \dfrac{x+y+z}{2} + 2 (\dfrac{1}{x} +\dfrac{1}{y} + \dfrac{1}{z})[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{\sqrt{17}}{2} VT \geq 2(4x+\dfrac{1}{x}+4y+\dfrac{1}{y}+4z+\dfrac{1}{z}) -\dfrac{15}{2} (x+y+z)[/imath] (1)
Áp dụng bất đẳng thức Cosi ta có:
[imath]4x + \dfrac{1}{x} \geq 4[/imath]
Tương tự, kết hợp (1) ta có
[imath]\dfrac{\sqrt{17}}{2} VT \geq 2 (4+4+4) -\dfrac{15}{2} (x+y+z) \geq \dfrac{51}{4} \Rightarrow VT \geq \dfrac{3\sqrt{17}}{2}[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath]x=y=z=\dfrac{1}{2}[/imath]

Ngoài ra mời em tham khảo tại: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom