Toán 9 Cho $x,y,z > 0$. Cmr: [tex]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} +\frac{1}{z} > \frac{9}{x+y+z}[/tex]

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho x,y,z > 0 cmr: [tex]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} +\frac{1}{z} > \frac{9}{x+y+z}[/tex]
2, cho a.b.c khác 0. cmr: có ít nhất 1pt trong các pt sau đây có nghiệm:
[tex]ax^{2} -2bx +c=0 (1) .................bx^{2} -2cx +a=0 (2)................... cx^{2} -2ax +b=0 (3)[/tex]
cho a,b,c nhỏ hơn hoặc bằng 3.cmr:
[tex]\frac{3}{a^{2}+b^{2}+c^{2}} + \frac{9}{ab+bc+ca} \geq 4[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
24
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
cho x,y,z > 0 cmr: 1x+1y+1z>9x+y+z
CM bất dẳng thức phụ
1/x + 1/y >= 4 / (x+y)
cách chứng minh quy đồng chuyển vế rút gọn là ok
ta có 1/x + 1/y + 1/x >= 4/(x+y) + 1/z
áp dụng BDT phụ mới chứng minh
4/(x+y) + 1/z >= (2+1)^2 / x+y+z = 9 / x+y+z
dấu bằng xảy ra khi x=y=z
phát biểu bdt 1 cách tổng quát như sau
x^2/a + y^2/b + z^2/c >= (x+y+z)^2 / (a+b+c)
trường hợp bài này là Thợp đặc biệt vì 1 = 1^2 và 4=2^2
3,cho a,b,c >0 thỏa mãn a +b +c nhỏ hơn hoặc bằng 3.
CMR: 3a2+b2+c23a2+b2+c2\frac{3}{a^{2}+b^{2}+c^{2}} + \frac{9}{ab+bc+ca}\geq 4[/tex]
cái này bị lỗi rồi
 

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
22
Bình Định
THPT Phù Cát 2
2) Lập 3 delta rồi cộng lại được [tex]4a^{2}+4b^{2}+4c^{2}-4ab-4bc-4ca\geq 0[/tex]. Vậy ít nhất 1 trong 3 phương trình có nghiệm
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
37792850_1093487264123518_882544010424483840_n.png

37620935_1093499340788977_6793298949735186432_n.png

Bài số 3 hihi chắc chị ko b làm nghĩ hơi vô lí
37715764_1093516060787305_4077801938354176000_n.png
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Bài 2 sai rồi, phải cộng lại chứ chưa biết tính âm dương nhân lại sẽ đổi dấu
Bài thứ 3 thì sai quá sai, vớ vẩn
Bài 2 đúng mà
Bài 3 ..kệ
chẳng qua thấy ng giải trên rùi
nhưng riêng mình thấy thử nó vô lí vậy thôi!
đăng nên xem sao chứ có j đâu
bài 3 có làm đâu
đang nói đề mà
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Bài 2 sai rồi, phải cộng lại chứ chưa biết tính âm dương nhân lại sẽ đổi dấu
Bài thứ 3 thì sai quá sai, vớ vẩn
ờ mà b2 sai

Bài 2 sai rồi, phải cộng lại chứ chưa biết tính âm dương nhân lại sẽ đổi dấu
Bài thứ 3 thì sai quá sai, vớ vẩn
bài 2 là sao đổi dấu đc
vì khi nhân
abacbc
các số lặp lại 2 lần nên dù đổi dấu vẫn ra dương mà
đúng chứ nhỉ????
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom