Toán 8 Cho $\widehat{ xAy}=60^o$. Lấy điểm B và C thứ tự trên tia $Ax$ và $Ay$ sao cho $AB=AC$.

Blink09

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2022
80
72
46
Hà Nội
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [imath]\widehat{ xAy}=60^o[/imath]. Lấy điểm B và C thứ tự trên tia [imath]Ax[/imath] và [imath]Ay[/imath] sao cho [imath]AB=AC[/imath]. Vẽ góc [imath]\widehat{ACD}= \widehat{ ABE}=90^o; (D \in Ax; E \in Ay)[/imath]
a. CM [imath]\Delta ABC[/imath] là tam giác đều
b. CM [imath]BCED[/imath] là hình thang cân
 
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,304
3
4,621
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho góc xAy=60 độ. Lấy điểm B và C thứ tự trên tia Ax và Ay sao cho AB=AC. Vẽ góc ACD= góc ABE=90 độ
a. CM tam giác ABC là tam giác đều
b. CM BCED là hình thang cân
Blink09Cho chị hỏi điểm [imath]D; E[/imath] thuộc vào đường nào em nhỉ?
Có phải [imath]D \in Ax ; E \in Ay[/imath] không em?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,304
3
4,621
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho góc xAy=60 độ. Lấy điểm B và C thứ tự trên tia Ax và Ay sao cho AB=AC. Vẽ góc ACD= góc ABE=90 độ
a. CM tam giác ABC là tam giác đều
b. CM BCED là hình thang cân
Blink09a) Xét [imath]\Delta ABC[/imath] có: [imath]AB = AC; \widehat{A} = 60^o[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta[/imath]ABC$ đều

b) Xét [imath]\Delta ABE[/imath] và [imath]\Delta ACD[/imath] có:
[imath]AB = AC[/imath]
[imath]\widehat{A}[/imath] chung
[imath]\widehat{ACD} = \widehat{ABE} = 90^o[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta ABE = \Delta ACD[/imath]
Suy ra: [imath]AD = AE[/imath] và [imath]BE = CD[/imath]

Ta có: [imath]\Delta ADE[/imath] có: [imath]AD = AE; \widehat{A} = 60^o[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta ADE[/imath] đều

Do [imath]\widehat{ACB} = \widehat{AED} = 60^o \to BC \\ DE[/imath].
Suy ra: [imath]BCED[/imath] là hình thang
Mà [imath]BE = CD[/imath]
Suy ra: [imath]BCED[/imath] là hình thang cân

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán lớp 8 | Tổng hợp kiến thức đại số cơ bản 8
 
  • Like
Reactions: Blink09
Top Bottom