Toán 11 Cho tứ giác $ABCD$ có $A,B,D$ cố định và $C$ là điểm di động sao cho $BC = 6a$ không đổi

Doan Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2021
102
109
21
Hưng Yên

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Lấy I là trọng tâm của tam giác ABD suy ra I cố định.
Lấy E là trung điểm AD
Ta có [tex]\frac{EI}{EB}=\frac{1}{3}[/tex]
Do G là trọng tâm của tam giác ACD
Suy ra [tex]\frac{EG}{EC}=\frac{1}{3}=\frac{EI}{EB}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{GI}{BC}=\frac{1}{3}\Rightarrow GI=2a[/tex] (không đổi)
Vậy G thuộc (I;2a) không đổi.
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
Ngoài ra có thể tham khảo thêm kiến thức tại đây nha!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time

Doan Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2021
102
109
21
Hưng Yên
Lấy trung điểm E của AB, trên EB lấy I sao cho 3EI=EB suy ra I cố định do A,B cố định.
Vì G là trọng tâm của tam giác ABC
[tex]\Rightarrow 3EG=EC[/tex]
Lại có 3EI=EB
[tex]\Rightarrow \frac{EG}{EC}=\frac{EI}{EB}\Rightarrow \frac{GI}{CB}=\frac{1}{3}[/tex] (Ta lét)
[tex]\Rightarrow GI=\frac{1}{3}BC=2a[/tex] (Không đổi)
[tex]\Rightarrow G\in (I;2a)[/tex]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
Ngoài ra có thể tham khảo thêm kiến thức tại đây nha!
BẠN ƠI, bạn nhầm rồi, G là trọng tâm của tam giác ADC. Bạn xem lại giúp mình với
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi I là trọng tâm của tam giác ABD.
Ta có: [TEX]\vec{IG}=\frac{1}{3}(\vec{IA}+\vec{IC}+\vec{ID})=\frac{1}{3}(\vec{IA}+\vec{IB}+\vec{ID}+\vec{BC})=\frac{1}{3}\vec{BC}[/TEX](vì I là trọng tâm tam giác ABD [TEX]\Rightarrow \vec{IA}+\vec{IB}+\vec{ID}=\vec{0}[/TEX])
Từ đó [TEX]IG=\frac{1}{3}BC=2a[/TEX] nên quỹ tích điểm G là đường tròn tâm I bán kính [TEX]2a[/TEX].

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom