Toán 9 Cho [tex]a>0,b>0[/tex] chứng minh [tex] y=f(x)=(\sqrt{a}+\sqrt{b}-\sqrt{a+b})x+a-b [/tex] đồng biến

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho [tex]a>0,b>0[/tex]. Chứng minh rằng: [tex]y=f(x)=(\sqrt{a}+\sqrt{b}-\sqrt{a+b})x+a-b[/tex] đồng biến trên [tex]R[/tex]
:meomun19
cần chứng minh [tex]y=f(x)=(\sqrt{a}+\sqrt{b}-\sqrt{a+b})x+a-b[/tex] đồng biến thì [tex]\sqrt{a}+\sqrt{b}-\sqrt{a+b}>0[/tex]
Thật vậy [tex]\sqrt{a}+\sqrt{b}-\sqrt{a+b}>0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{a}+\sqrt{b}>\sqrt{a+b}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{a}+\sqrt{b})^2>(\sqrt{a+b})^2[/tex] (vì [tex]\sqrt{a}+\sqrt{b}>0 ;\sqrt{a+b}>0 ,\forall a,b>0[/tex] nên ta có thể biến đổi tương đương)
[tex]\Leftrightarrow ...[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2\sqrt{ab}> 0[/tex] (luôn đúng )
 
Top Bottom