Toán 8 Cho tam giác ABC vuông tại A, trung tuyến AM. VẼ MD vuông góc AB, Vẽ ME vuông góc AC

Blink09

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2022
82
72
46
Hà Nội
Hà Nội
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC vuông tại A, trung tuyến AM. VẼ MD vuông góc AB, Vẽ ME vuông góc AC (D thuộc AB, E thuộc AC)
a. Chứng minh D là trung điểm của AB, E là trung điểm của AC rồi Chứng minh DE//BC
b. Chứng minh AM=DE
Blink09a) Xét [imath]\Delta ABC[/imath] vuông tại [imath]A[/imath], có [imath]M[/imath] là trung điểm của [imath]BC[/imath]
Nên [imath]AM = MB = MC[/imath]
Xét [imath]\Delta ABM[/imath] cân có: [imath]DM \perp AB[/imath]. Suy ra: [imath]D[/imath] là trung điểm của [imath]AB[/imath]
Tương tự [imath]E[/imath] là trung điểm của [imath]AC[/imath]

Vậy [imath]DE[/imath] là đường trung bình của [imath]\Delta ABC[/imath] nên [imath]DE // BC[/imath]

b) Xét tứ giác [imath]ADME[/imath] có 3 góc vuông nên [imath]ADME[/imath] là hình chữ nhật
Suy ra: [imath]AM = DE[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán lớp 8 | Tổng hợp kiến thức đại số cơ bản 8
 
  • Like
Reactions: Blink09
Top Bottom