Toán 10 Cho tam giác ABC. Gọi M là trung điểm của AB . TÍnh vecto AK theo vecto AB , AC

Trần DứcDuy

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2018
13
7
6
23
Nam Định
THPT Xuân trường B

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
Áp dụng định lý Menelaus ta có:
[tex]\large \frac{MA}{MB}\times \frac{KB}{KC}\times \frac{NC}{NA}=1[/tex]
[tex]\large =>\frac{KB}{KC}=\frac{3}{2}[/tex] (Vì M là trung điểm AB, vectơNC = 2vectơCA =>[tex]\large NC=\frac{2}{3}NA[/tex] )
[tex]\large =>\vec{BK}=\frac{3}{5}\vec{BC}[/tex]
Ta có: [tex]\large \vec{AK}=\vec{AB}+\vec{BK}[/tex]
[tex]\large =>\vec{AK}=\vec{AB}+\frac{3}{5}\vec{BC}[/tex]
[tex]\large =>\vec{AK}=\vec{AB}+\frac{3}{5}\vec{BA}+\frac{3}{5}\vec{AC}[/tex] [tex]\large =>\vec{AK}=\vec{AB}+\frac{3}{5}\vec{BA}+\frac{3}{5}\vec{AC}[/tex]
[tex]\large =>\vec{AK}=\frac{2}{5}\vec{AB}+\frac{3}{5}\vec{AC}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Code11

Code11

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
48
19
21
Quảng Nam
THPT Trần Cao Vân
Áp dụng định lý Menelaus ta có:
[tex]\large \frac{MA}{MB}\times \frac{KB}{KC}\times \frac{NC}{NA}=1[/tex]
[tex]\large =>\frac{KB}{KC}=\frac{3}{2}[/tex] (Vì M là trung điểm AB, vectơNC = 2vectơCA =>[tex]\large NC=\frac{2}{3}NA[/tex] )
[tex]\large =>\vec{BK}=\frac{3}{5}\vec{BC}[/tex]
Ta có: [tex]\large \vec{AK}=\vec{AB}+\vec{BK}[/tex]
[tex]\large =>\vec{AK}=\vec{AB}+\frac{3}{5}\vec{BC}[/tex]
[tex]\large =>\vec{AK}=\vec{AB}+\frac{3}{5}\vec{BA}+\frac{3}{5}\vec{AC}[/tex] [tex]\large =>\vec{AK}=\vec{AB}+\frac{3}{5}\vec{BA}+\frac{3}{5}\vec{AC}[/tex]
[tex]\large =>\vec{AK}=\frac{2}{5}\vec{AB}+\frac{3}{5}\vec{AC}[/tex]
hay
 
Top Bottom