Toán 9 Cho nửa đường tròn tâm O, đường kính AB. Kẻ 2 tiếp tuyến Ax , By của nửa đường tròn. M là 1 điểm....

Chara2234

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng năm 2019
7
1
6
19
Hà Giang
Ở đâu chỗ nào đó quên mất rồi ahihi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn tâm O, đường kính AB. Kẻ 2 tiếp tuyến Ax , By của nửa đường tròn. M là 1 điểm trên nửa đường tròn . Tiếp tuyến với nửa đường tròn tại M cắt Ax , By tại C và D . Nối BM cắt Ax tại E
A) chứng minh AMCO và BOMD là các tứ giác nội tiếp
B) chứng minh C là trung điểm của AE
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho nửa đường tròn tâm O, đường kính AB. Kẻ 2 tiếp tuyến Ax , By của nửa đường tròn. M là 1 điểm trên nửa đường tròn . Tiếp tuyến với nửa đường tròn tại M cắt Ax , By tại C và D . Nối BM cắt Ax tại E
A) chứng minh AMCO và BOMD là các tứ giác nội tiếp
B) chứng minh C là trung điểm của AE
upload_2019-5-12_21-4-8.png
a. Ta có [tex]\widehat{CAO} = \widehat{CMO} = 90^{0}[/tex] (tính chất tiếp tuyến)
Suy ra tứ giác AOMC nội tiếp (Tổng hai góc đối bằng 180 độ)
Tứ giác BOMD tương tự.
b. Ta có CA = CM (Tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau) suy ra tam giác ACM cân tại C, suy ra: [tex]\widehat{CAM} = \widehat{CMA}[/tex]
Mà: CM vuông góc với MO nên: [tex]\widehat{CMA} + \widehat{CME} = 90^{0}[/tex]
Và Ax vuông góc Ao nên [tex]\widehat{CEM} + \widehat{CAM} = 90^{0}[/tex]
Suy ra: [tex]\widehat{CEM} = \widehat{CME}[/tex], suy ra tam giác CME cân tại M, suy ra: CM = CE
Vậy CA = CE (= CM) hay C là trung điểm của AE
 

Attachments

  • upload_2019-5-12_21-3-40.png
    upload_2019-5-12_21-3-40.png
    23.2 KB · Đọc: 50
Top Bottom