cho mình hỏi về một số công thức cơ bản cần nhớ khi làm bài tập về ankan.anken,ankin!Thanks nhju` ^^

C

conangdentuhomnay

mình có bíêt 1 số CT này:
Nếu nCO2 >nH2O => đó là Ankin, =>nAnkin = nCO2 - nH2O.
nếu nCO2<nH2O => đó là Ankan,=> nAnkan = nCO2 - nH2O
nếu nCO2=nH2O => đó la Anken
 
B

bensungnhuthanh

em cứ nhớ công thức của hidrocacbon la CnH2n+2- 2k với k la số liên kết pi hoặc số vòng la ok . con về tính toán thì có nhiều dạng .quan trọng la phải nhớ va nắm rõ tính chất hoá học là ok
 
T

trang14

mình có bíêt 1 số CT này:
Nếu nCO2 >nH2O => đó là Ankin, =>nAnkin = nCO2 - nH2O.
nếu nCO2<nH2O => đó là Ankan,=> nAnkan = nCO2 - nH2O
nếu nCO2=nH2O => đó la Anken
Thiếu roài bạn ơi!
Khi đốt háy 1 hidro cacbon, dựa vào tỉ lệ về số mol giữa [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX] ta có thể xác định hidro cacbon đó thuộc dãy đồng đẳng nào!
Nếu số mol [TEX]CO_2[/TEX] < số mol [TEX]H_2O[/TEX] ==> Ankan
........................................... = ................==> anken hoặc xiclo ankan
............................................. > ...............==> Ankin hoặc xiclo anken
 
O

oack

sm nói đúng 2 t/h trên nhưng khi nói đến t/h 3 thì ko hoàn toàn chính xác :)
sm biết đc cả xicloanken rùi cơ à >''< nếu [TEX]n_{CO_2}>n_{H_2O}[/TEX] thì hidrocacbon đó có từ 2 liên kết pi trở nên or có liên kết 3... nói chung là các chất còn lại :) nhưng lớp 11 chúng ta học đến 2 dạng còn lại >''< laf : ankadien & ankin nên có thể coi đó là ankadien or ankin :) (tạm thời mình chưa biết xicloanken :p)
 
Top Bottom