cho mình hỏi một số bài tập về Ba và Co2+dd kiềm ?

  • Thread starter phuctoan917768
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 7,269

P

phuctoan917768

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm K và Ca vào nước thu được dung dịch A và 5,6 lít h2 (dktc).Hấp thụ 8,96 lít Co2(dktc) vào dung dịch A thu được 10 gam kết tủa và dung dịch B.Cô cạn dung dịch B thu được 22,5 gam chất rắn khan gồm 2 chất có cùng khối lượng mol.Giá trị m là : A.12,85 B.16,75 C.10,85 D.14,80
2.Cho m gam hh X gồm Ba,BaO,Ba(OH)2 cùng số mol vào nước thu được 500ml dung dịch Y và V lít H2(dktc).Cho 3,6V lít CO2(dktc) vào 500ml dung dịch Y thu được 37,824 g kết tủa nữa.Giá trị của m là: A.41,49g B.36,88g C.32,27g D.46,1g
 
N

ngocbangngoc

Câu 2:
n Ba = V /22,4 = nBaO =n Ba(OH)2
=> n $OH^-$ = 2 ( n Ba + n BaO + n Ba(OH)2 ) =3V/11,2
có tỉ lệ:
$ \frac{n OH^- }{n CO_2}$=5/ 3 > 1
=> tạo 2 muối
$ CO_2 + OH^- ---> HCO_3^-$
a________a
$ CO_2 + 2OH^- ---> CO_3^{2-} +H_2O$
0,192___0,384______0,192
$ n CO_2$=a + 0,192=3,6V/22,4
$n OH^-$ =a + 0,384 = 3V/11,2

a= 0,096
V = 1,792
=> m= 36,88 g
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1.Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm K và Ca vào nước thu được dung dịch A và 5,6 lít h2 (dktc).Hấp thụ 8,96 lít Co2(dktc) vào dung dịch A thu được 10 gam kết tủa và dung dịch B.Cô cạn dung dịch B thu được 22,5 gam chất rắn khan gồm 2 chất có cùng khối lượng mol.Giá trị m là :
A.12,85
B.16,75
C.10,85
D.14,80

$n_{OH^-} = 2n_{H_2} = 0,5 mol$ $n_{CO_2} = 0,4 mol$ $n_{CaCO_3} = 0,1 mol$
amol Ca
bmol K

$CO_2 + OH^- \rightarrow HCO_3^-$
x-----x-----------x
$CO_2 + 2OH^- \rightarrow CO_3^{2-} + H_2O$
y--------2y------y
$CO_3^{2-} + Ca^{2+} \rightarrow CaCO_3$
0,1<---
$Ca(HCO_3)_2 \rightarrow CaCO_3 + CO_2 + H_2O$
a-0,1---------------a-0,1

$\begin{cases} x+y=0,4 \\ x+2y=0,5 \end{cases}$ --> x=0,3 y=0,1

$\begin{cases} 2a+b=0,5 \\ a-0,1+b=0,225 \end{cases}$ -->> a=0,175 b=0,15

--> m=12,85 g
 
Top Bottom