Cho mình hỏi công thức hóa!! 11

L

longtt1992

Không có [TEX]C_10_H4[/TEX] mà chỉ có [TEX]C_4H_10[/TEX]
Chưa gặp hidro cacbon nào mà lại có CTPT kì dị như thế cả _._!

Bạn nói thế là không có căn cứ, bạn thử giải thích xem tại sao không có chất này.
Thế bạn đã gặp công thức nào thế này chưa :
[TEX]C_4H_2[/TEX]
 
L

longtt1992

Bạn ơi có công thức [TEX]C_4H_2[/TEX] này. Mình học mãi rồi vẫn làm công thức này mà :).
Mình muốn hỏi xem có công thức [TEX]C_{10}H_4[/TEX]
 
M

man_moila_daigia

ẩmc 2 công thức đều có hết thì phải, nếu anh nhớ ko nhầm
mà chắc ko nhầm đâu
 
L

longtt1992

ẩmc 2 công thức đều có hết thì phải, nếu anh nhớ ko nhầm
mà chắc ko nhầm đâu

Cả hai công thức này đều có hả anh. Anh thử nhớ lại xem có thật không vì đây là công thức mà em kết luận là có trong bài kiểm tra 1 tiết của em. Nguy hiểm lắm anh ạ, vì nếu cô giáo cho là sai, em sẽ có ý kiến :D
 
M

man_moila_daigia

theo anh nhớ thì có đó em ah
hơn nữa thử lại đk y=<2x+2 thì thoả mãn
chắc có đấy chú em ah
 
O

ot_tieu

mình nghĩ là có đấy vì cCTTQ của hidrocacbon là CnH2n+2-2k

nếu thay n=10 và 2n+2-2k=4 ta sẽ tính đc k=9

k là só liên kết pi hoặc vòng no
 
D

dactung9a

10 cac bon mà 9 liên kết pi , chất này có đc nhắc đến trong sgk đâu mà lôi ra đôi co với giáo viên làm gì, mà đôi co với giáo viên phải cẩn thận đó, nhìu GV ko thích đâu nhất là lúc bạn chỉ ra chỗ sai của họ
 
O

ot_tieu

é é cái này mình cũng chưa viết thử công thức nhưng k=9 là tổng số lk pi và vòng no

cái chất nì chắc có vòng và lk ddôi lk 3 gì đấy

mà chẳng phải cái chất nào cũng có trong sgk đâu bạn
 
M

man_moila_daigia

10 cac bon mà 9 liên kết pi , chất này có đc nhắc đến trong sgk đâu mà lôi ra đôi co với giáo viên làm gì, mà đôi co với giáo viên phải cẩn thận đó, nhìu GV ko thích đâu nhất là lúc bạn chỉ ra chỗ sai của họ

anh lại ko nghĩ như vậy
nếu em làm đúng thì em cứ nói ra chứ
giáo viên họ ko thick thật đấy, nhưng đó cũng làm cho họ nhớ lại 1 kiến thức
với lại mình từ đó cũng hiểu sâu hơn
 
C

chem_wind

theo tôi thì cách của tôi khi xem chất hữu cơ đó có tồn tại ko là viết công thức cấ u tạo ra nếu viết dc mà ko vipham về tính ko bền như là 2 rượu vào 1c hay là rượu cạnh lk đôi thì là nó tồn tại thôi
còn bây giờ hỏi có hay ko 1 chất thì ai mà biết cho hết dc cơ chứ !
 
P

perang_sc_12c6

GIÁO KHOA HÓA HỮU CƠ THUỘC CHƯƠNG TRÌNH
TRUNG HỌC PHỔ THÔNG
I. HIĐROCACBON (HIĐROCACBUA)
I.1. Định nghĩa
Hiđrocacbon là một loại hợp chất hữu cơ mà trong phân tử chỉ gồm cacbon (C) và hiđro
(H).
I.2. Công thức tổng quát (CTTQ, Công thức chung)
CxHy x : số nguyên, dương, khác 0.
x = 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9 ;...
y : số nguyên, dương, chẵn, khác 0.
y = 2; 4; 6; 8; 10; 12;....
y ≤ 2x + 2 (ymax = 2x + 2)
y ≥ 2 (ymin = 2) nếu x chẵn.
y ≥ 4 (ymin = 4) nếu x lẻ, mạch hở.
x ≤ 4 : Hiđrocacbon dạng khí ở điều kiện thường.
Tất cả hiđrocacbon đều không tan trong nước.
Thí dụ:
CHy ⇒ CH4 duy nhất
C2Hy ⇒ C2H2 ; C2H4 ; C2H6
C3Hy >> C3H4 ; C3H6 ; C3H8 (mạch hở)
C4Hy >> C4H2 ; C4H4 ; C4H6 ; C4H8 ; C4H10
C5Hy >> C5H4 ; C5H6 ; C5H8 ; C5H10 ; C5H12 (mạch hở)
C10Hy >> C10H2 ; C10H4 ; C10H6 ; C10H8 ; C10H10 ; C10H12 ; C10H14 ; C10H16 ;
C10H18 ; C10H20 ; C10H22
Hoặc: CnH2n + 2 − m
n ≥ 1
m : số nguyên, dương, chẵn, có thể bằng 0.
m = 0 ; 2 ; 4 ; 6 ; 8 ; 10 ;...
(m = 0 : ankan; m = 2: anken hoặc xicloankan;
m = 4: ankin hoặc ankađien hoặc xicloanken;...)
Hoặc:
CnH2n + 2 − 2k
n ≥ 1
k: số tự nhiên ( k = 0; 1; 2 ; 3 ; 4 ; 5;...)
( k = 0: ankan; k = 1: có 1 liên kết đôi hoặc 1 vòng;
k = 2: có 2 liên kết đôi hoặc 1 liên kết ba hoặc 2 vòng hoặc 1
vòng và 1 liên kết đôi;...)
I.3. Tính chất hóa học
I.3.1. Phản ứng cháy
Phản ứng cháy của một chất là phản ứng oxi hóa hoàn toàn chất đó bằng oxi (O2). Tất cả
phản ứng cháy đều tỏa nhiệt. Sự cháy bùng (cháy nhanh) thì phát sáng.
Tất cả hiđrocacbon khi cháy đều tạo khí cacbonic (CO2) và hơi nước (H2O).
CxHy + (x +4y )O2 t0 xCO2 + y H2O + Q (ΔH < 0) (Tỏa nhiệt)
CnH2n + 2 - m + (3n − 2m+1)/2O2 t0 nCO2 + (n + 1 -2m )H2O
CnH2n + 2 - 2k + (3n + 1 − k)/2O2 t0 nCO2 + (n + 1 - k) H2O
Hiđrocacbon Khí cacbonic Hơi nước
I.3.2. Phản ứng nhiệt phân
Phản ứng nhiệt phân một chất là phản ứng phân tích chất đó thành hai hay nhiều chất
khác nhau dưới tác dụng của nhiệt.
Tất cả hiđrocacbon khi đem nung nóng ở nhiệt độ cao (trên 10000C) trong điều kiện cách
ly không khí (cách ly O2, đậy nắp bình phản ứng) thì chúng đều bị nhiệt phân tạo Cacbon
(C) và Hiđro (H2).
CxHy t0 cao (>10000C), không tiếp xúc không khí xC + y/2 H2
Hiđrocacbon Cacbon Hiđro
CnH2n + 2 - m t0 cao, cách ly không khí nC + (n + 1 - m/2)H2



ĐẤY THAM KHẢO ĐI CÁC EM ! MÚN CÓ DẠNG BÀI TẬP VỀ CÁC CHẤT NÀY NHỚ LIÊN LẠC VỚI ANH NHÉ!
 
T

tranchicong8544

Theo lí thuyết thì chắc chắc có chất này C10H4 . Nhưng mình chưa thấy trong thực tế có chất nào như thế ca?
 
M

man_moila_daigia

Cho mình hỏi có chất này này không :
[TEX]C_{10}H_4[/TEX]
Mình nghĩ là có chất này :(
C4H2 thì có thật đấy, nó là ankađiin
còn C10H4 thì viết ra thấy CT phù hợp, nhưng theo anh nghĩ chất này tồn tại trong thời gian ngắn rồi bị phân huỷ, chú ko lâu, hya nói cách khác nguoi ta ko dùng đến chất này
 
Top Bottom