cho mình hỏi 2 bt về sắt và kẽm ?

P

phuctoan917768

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 :Nung nóng 4,8g bột lưu huỳnh với 6,5g bột kẽm trong bình kín không có không khí một thời gian thu được hỗn hợp chất rắn X.Hòa tan X bằng dd H2SO4 đặc nóng->V lít so2(dktc),giá trị v là
A.3,36 B.8,96 C.14,56 D.12,32
Câu 2 :Cho 52,2g sắt oxit tác dụng hoàn toàn với dd HNO3,sau phản ứng thu được dung dịch X và 1,68 lít khí (duy nhất,dktc) có tỷ khối so với heli là 7,5.Công thức của oxit sắt và số mol HNO3 là ( câu mình mình tính đc oxit sắt là fe3o4 r, mà k biết tính số mol HNO3 :( , kq là 2,1 á)
 
K

kj1412

Câu 1 :Nung nóng 4,8g bột lưu huỳnh với 6,5g bột kẽm trong bình kín không có không khí một thời gian thu được hỗn hợp chất rắn X.Hòa tan X bằng dd H2SO4 đặc nóng->V lít so2(dktc),giá trị v là
A.3,36 B.8,96 C.14,56 D.12,32
Câu 2 :Cho 52,2g sắt oxit tác dụng hoàn toàn với dd HNO3,sau phản ứng thu được dung dịch X và 1,68 lít khí (duy nhất,dktc) có tỷ khối so với heli là 7,5.Công thức của oxit sắt và số mol HNO3 là ( câu mình mình tính đc oxit sắt là fe3o4 r, mà k biết tính số mol HNO3 :( , kq là 2,1 á)

Câu 1: BT mol
$Zn ---> Zn^{2+} + 2e$
0,1---------------------->0,2
$S ---> S^{4+} + 4e$
0,15---------------->0,6
$S^{6+} + 2e -->S^{4+}$
...................0,8---->0,4
-> n$SO_2$ = 0,15+0,4=0,55=>V=12,32
Câu 2:
$nHNO_3 = 3nFe(NO_3)_3 + nNO = 3.3.0,225+0,075=2,1 $
Bảo toàn nguyên tố N thôi

Chúc học tốt
 
R

rong_an_minh

Câu 1 :Nung nóng 4,8g bột lưu huỳnh với 6,5g bột kẽm trong bình kín không có không khí một thời gian thu được hỗn hợp chất rắn X.Hòa tan X bằng dd H2SO4 đặc nóng->V lít so2(dktc),giá trị v là
A.3,36
B.8,96
C.14,56
D.12,32

$Zn + S --> ZnS$
0,1---0,15
$S+ 2H_2SO_4 --> 3SO_2 + 2H_2O$
0,05------------------0,15
--> V=0,15.22,4=3,36l

Câu 2 :Cho 52,2g sắt oxit tác dụng hoàn toàn với dd HNO3,sau phản ứng thu được dung dịch X và 1,68 lít khí (duy nhất,dktc) có tỷ khối so với heli là 7,5.Công thức của oxit sắt và số mol HNO3 là

Khí sinh ra là NO 0,075mol --> số mol e nhận 0,225mol
Oxi sắt:
$Fe^{+\dfrac{2x}{y}}_xO_y --> xFe^{+3} + (3x-2y)e$
$\dfrac{52,2}{56x+16y}$-----------------0,225mol

--> $\dfrac{52,2}{56x+16y}=\dfrac{0,225}{3x-2y} \rightarrow \begin{cases} x=3 \\ y=4 \end{cases}$

Tiếp theo bạn viết phương trình cũng được hoặc lấy tổng N trong muối + N trong khí
 
P

phamthimai146

Câu 1 :Nung nóng 4,8g bột lưu huỳnh với 6,5g bột kẽm trong bình kín không có không khí một thời gian thu được hỗn hợp chất rắn X.Hòa tan X bằng dd H2SO4 đặc nóng->V lít so2(dktc),giá trị v là
A.3,36
B.8,96
C.14,56
D.12,32

$Zn + S --> ZnS$
0,1---0,15
$S+ 2H_2SO_4 --> 3SO_2 + 2H_2O$
0,05------------------0,15
--> V=0,15.22,4=3,36l

Cách 1:
Xét cả quá trình:
Zn - 2e ---> Zn2+
0,1---0,2
S - 6e ----> S+6
0,15--0,9
S6+ + 2e ---> SO2
--------2x---------x
Bảo toàn mol e : 2x = 0,9 + 0,2 ==> x = 0,55
===> V = 22,4*0,55 = 12,32 ==> Câu D

Cách 2:
Zn + S ---> ZnS ==> S dư 0,05 mol
0,1---0,1------0,1
ZnS + 4 H2SO4 ---> ZnSO4 + 4 SO2 + 4 H2O
0,1-----------------------------------0,4
S + 2 H2SO4 ----> 3 SO2 + 2 H2O
0,05--------------------0,15
mol SO2 = 0,4 + 0,15 = 0,55 ==> V = 12,32 ==> câu D
 
Top Bottom