Hóa 8 Cho m gam Na tác dụng với H2O thu được dung dịch X

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF
[TEX]2Na + 2H_2O \rightarrow 2NaOH + H_2[/TEX]
0,4 mol<-------------0,4 mol
nHCl = 0,2 mol
nH2SO4 = 0,1 mol
[TEX]NaOH + HCl \rightarrow NaCl + H_2O[/TEX]
0,2 mol<--0,2 mol
[TEX]2NaOH + H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]
0,2 mol<--0,1 mol
m = 9,2 g
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TEX]2Na + 2H_2O \rightarrow 2NaOH + H_2[/TEX]
0,4 mol<-------------0,4 mol
nHCl = 0,2 mol
nH2SO4 = 0,1 mol
[TEX]NaOH + HCl \rightarrow NaCl + H_2O[/TEX]
0,2 mol<--0,2 mol
[TEX]2NaOH + H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]
0,2 mol<--0,1 mol
m = 9,2 g
Nếu Na dư thì sao ??
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Na dư tức là nước hết => sau pứ chỉ thu được chất rắn gồm NaOH và Na dư => không có dung dịch =)))
Em nghĩ thế :3
Chính xác, những bài toán đôi khi người ta để ẩn ý trong câu từ như vậy, ví dụ như hỗn hợp khí gồm các Hidrocacbon thì phải hiểu số C không quá 4, hay amino axit thiên nhiên nghĩa là alpha amino axit .....
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Gọi số mol OH- =x, số mol H+ =y
Ta có y= nHCl + 2nH2SO4= 0,2+2x0,1=0,4 mol
Để trung hòa hết dung dịch thì nOH- = nH+ => nOH- = 0,4 mol
Mặt khác nOH- = nNa => nNa=0,4 => mNa= 0,4x23= 9,2g

Cách quy đổi này sẽ không phải cần viết PT và có thể áp dụng cho nhiều bài tập dạng ax-baz nhé
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom