Hóa 9 Cho m gam bột Fe tác dụng với 175 gam dung dịch

Nguyễn Ngọc Thư

Học sinh
Thành viên
2 Tháng hai 2021
37
35
21
17
Bình Phước
Th-THCS Lương Thế Vinh

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Cho m gam bột Fe tác dụng với 175 gam dung dịch AgNO3 34% sau phản ứng thu được dung dịch X chỉ chứa 2 muối sắt và 4,5m gam chất rắn. Xác định nồng độ % của muối Fe(NO3)2 trong dung dịch X?
nAgNO3=0,35
mCran=mAg=0,35.108=4,5m -->m=8,4-->nFe=0,15
nFe2+=x;nFe3+=y
x+y=0,15
2x+3y=0,35 -->x=0,1;y=0,05
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Cindy Phạm_2007

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,734
451
Bến Tre
HMF
vậy bạn viết phương trình cho e nhận e đc ko ạ vì mik ko hiểu chỗ đó á :)
Phương trình đây :
à ở đây là cách giải khác bạn xem thử, giải theo suy số mol bình thường
phần tính số mol của Fe mình làm giống như anh @Trung Ngo ấy
[TEX]Fe + 2AgNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_2 + 2Ag[/TEX]
0,15 mol->0,3 mol------>0,15 mol
[TEX]Fe(NO_3)_2 + AgNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3 + Ag[/TEX]
0,05 mol<-(0,35-0,3) mol
số mol Fe(NO3)2 (còn lại) = 0,15-0,05 = 0,1 mol
từ đó tính C%
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
vậy bạn viết phương trình cho e nhận e đc ko ạ vì mik ko hiểu chỗ đó á :)
Mình bảo toàn điện tích nhé, nNO3-=2x+3y
Dạng toán này bạn để ý nNO3- ( mấy anion tương tự ấy) thì mol của nó không đổi; dựa vào đây để tính thì rất đơn giản
 
Top Bottom